Phi công quân sự Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện ở Mỹ

(VTC News) - Thượng úy Đặng Đức Toại trở thành phi công quân sự Việt Nam đầu tiên hoàn thành Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của không quân Mỹ.

"Tôi muốn bạn bay, muốn bạn chiến đấu và chiến thắng. Thật vinh dự cho tôi khi được nói chuyện với bạn và chào đón bạn với tư cách là một trong những đối tác của chúng tôi", chuẩn tướng Edward Vaughan, trợ lý đặc biệt về huấn luyện, phó tham mưu trưởng tác chiến không quân Mỹ, phát biểu về tầm quan trọng của việc thượng úy Toại tham gia và hoàn thành chương trình ALP trong lễ tốt nghiệp cho các học viên ở căn cứ Columbus, bang Mississippi, Mỹ.

Phi cong quan su Viet Nam dau tien tot nghiep khoa huan luyen o My hinh anh 1

Phi công Đặng Đức Toại (Ảnh: USAF)

Trung tướng Steve Kwast, chỉ huy Bộ tư lệnh huấn luyện đào tạo của không quân Mỹ nói việc tốt nghiệp của Thượng úy Toại đánh dấu một bước phát triển đáng kể trong mối quan hệ hợp tác của lực lượng không quân hai nước.

"Phương thức đào tạo và hợp tác này cho phép không quân Việt Nam tăng cường năng lực trên không và trên biển. Sự hợp tác này giúp đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới", Trung tướng Kwast tuyên bố.

"Đây là cơ hội tốt để tôi tới Mỹ và học hỏi những điều mới mẻ", thượng úy Toại phát biểu tại buổi lễ. Toại cho biết anh mong mỏi được trở về Việt Nam để truyền đạt lại cho các đồng đội những kiến thức đã được học trong 12 tháng huấn luyện ở căn cứ không quân Columbus. Trung úy Doãn Văn Cảnh sẽ là phi công quân sự Việt Nam tiếp theo hoàn thành chương trình huấn luyện này.

ALP là chương trình đào tạo của không quân Mỹ dành cho các quốc gia đang phát triển, thân thiện với Washington. Thượng úy Đặng Đức Toại là một trong hai phi công Việt Nam theo học khóa đào tạo này.

Khóa đào tạo kéo dài 52 tuần với máy bay huấn luyện sơ cấp T-6 Texan II ở Mỹ.

Trước khi đến căn cứ Columbus học lái máy bay, học viên chương trình ALP phải học khóa tiếng Anh đặc biệt tại Trung tâm Anh ngữ thuộc Học viện ngôn ngữ quốc phòng ở căn cứ liên hợp Lackland (San Antonio, bang Texas).

Khi trở về, Thượng úy Toại sẽ tiếp tục lái máy bay vận tải CASA C-295, một loại máy bay vận tải chiến thuật loại 2 động cơ cánh quạt phản lực.

Chuẩn tướng Michael Winkler, phụ trách chiến lược, kế hoạch và chương trình của lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, cho rằng việc Thượng úy Toại tốt nghiệp ALP và đạt được những kỹ năng cần thiết thể hiện sự hợp tác liên tục của Mỹ với các nước đối tác và sự hỗ trợ mạnh mẽ của Washington đối với khu vực.

Phi cong quan su Viet Nam dau tien tot nghiep khoa huan luyen o My hinh anh 2

Thượng úy Đặng Đức Toại trong lễ tốt nghiệp tại căn cứ quân sự Columbus (Mỹ). (Ảnh: USAF).

Tướng Winkler bày tỏ mong muốn việc hợp tác quân sự Việt - Mỹ tiếp tục phát triển, cho phép hai nước hợp tác hiệu quả hơn nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sau khi tốt nghiệp khóa tiếng Anh, thượng úy Toại được đưa đến căn cứ không quân Columbus và bắt đầu theo học chương trình lãnh đạo hàng không vào tháng 5.2018. Anh đã có hơn 167 giờ bay trên máy bay huấn luyện T-6 Texan II.

Theo Thiếu tá Dave Cote, phi công huấn luyện thuộc phi đội huấn luyện bay số 41, chương trình ALP chủ yếu hướng đến việc bay và huấn luyện trên mặt đất, nhưng một khía cạnh chính khác của chương trình là thúc đẩy việc trao đổi văn hóa và thông tin nhằm phát triển sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa Không quân Mỹ và các nước tham gia chương trình.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ lần đầu tới thăm Việt Nam

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ lần đầu tới thăm Việt Nam

Ngày 18/4/2019, Đô đốc Philip S. Davidson kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngày 22/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp gỡ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Washington, DC.

 (Tổng hợp)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU