• Zalo

Phi công người Anh vẫn rất nguy kịch, sử dụng máy thở không còn hiệu quả

Tin tức Chủ Nhật, 10/05/2020 07:11:03 +07:00

(VTC News) - Tình trạng của bệnh nhân người Anh vẫn rất nguy kịch, diễn biến bệnh phức tạp, thất thường, 2 phổi đông đặc nên sử dụng máy thở đã không còn hiệu quả.

Sáng 10/5, thông tin về sức khỏe của bệnh nhân số 91 – phi công người Anh mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cho biết, tình trạng người bệnh vẫn rất nguy kịch.

Hiện bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt, siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, nhiều bline mặt trước và bên, xẹp thùy sau dưới, ít dịch màng phổi phải, phổi trái nhiều bline mặt trước và bên.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc chứng "cơn bão cytokine" - phản ứng miễn dịch dữ dội - tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.

Phi công người Anh vẫn rất nguy kịch, sử dụng máy thở không còn hiệu quả - 1

Ảnh: Minh họa.

Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Tính tới ngày 9/5, bệnh nhân vẫn đang có kết quá xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona nhưng sau đó lại dương tính trở lại.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, hiện cả 2 bên phổi của bệnh nhân đã bị đông đặc, nên sử dụng máy thở không còn hiệu quả. Bệnh nhân được sử dụng thiết bị thay thế tim và phổi, nhưng tình trạng phổi đông đặc kéo dài sẽ khiến cơ quan này trở thành "ổ dịch" để vi khuẩn sinh sôi mạnh trong ký chủ.

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đề nghị cân nhắc phương án ghép phổi cho bệnh nhân, với nỗ lực tìm mọi cách cứu chữa. Dự kiến hôm nay ngày 10/5, bệnh nhân này sẽ được hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi.

Ngoài phi công người Anh, hiện Việt Nam đang còn 1 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng khác, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đại diện Tiểu ban điều trị cho biết, đã chuyển sang trạng thái nặng, thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt. Trong ngày bệnh nhân không sốt. Phổi thông khí rõ, không ran. Kiểm soát huyết áp tốt.

Bệnh nhân hiện đã tự túc ăn cơm, uống nước, đang được bù nước điện giải, điều trị hỗ trợ.

Đây cũng là bệnh nhân mắc COVID-19 có thời gian điều trị dài nhất. Tính tới thời điểm hiện tại, người này đã trải qua hơn 2 tháng điều trị với 3 lần ngưng tim, nhiều lần nguy kịch.

Sáng 10/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 24 liên tiếp không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Hiện cả nước có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.130.

Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 180; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.146 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 4.804. Nước ta có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tính tới thời điểm hiện tại, nước ta ghi nhận 288 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, đã chữa khỏi/cho xuất viện 241 bệnh nhân.

47 người bệnh còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ, thì 4 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus corona và 13 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Video: WHO xem tái dương tính virus corona là một phần của hồi phục

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều