Phi công người Anh nhiễm loại vi khuẩn khó điều trị, phải lọc máu trở lại

Tin tứcThứ Tư, 27/05/2020 06:37:43 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh có suy giảm miễn dịch nên tiên lượng vẫn trong tình trạng rất nặng.

Sáng 27/5, thông tin về sức khỏe của phi công người Anh mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cho biết, bệnh nhân vẫn còn rất nguy kịch.

Bệnh nhân phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo), nhiễm trùng phổi chưa thể khống chế. Sau vài ngày ngừng lọc máu, đến nay các bác sĩ phải cho người bệnh lọc máu trở lại.

Phi công người Anh nhiễm loại vi khuẩn khó điều trị, phải lọc máu trở lại - 1

(Ảnh minh họa)

Đặc biệt, tình trạng viêm phổi của bệnh nhân vẫn chưa kiểm soát được. Kết quả cấy đờm từ 21/4 đến nay đều dương tính với Burkholderia cenocepacia. Đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch.

Bệnh nhân số 91 phi công người Anh là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại. Bệnh nhân nằm viện hơn 2 tháng (70 ngày), trong đó có 52 ngày can thiệp ECMO.

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ huy động toàn lực và nỗ lực để điều trị, cứu chữa bệnh nhân này. Trước đó, bệnh nhân đã được nhiều lần hội chẩn quốc gia, Hội đồng chuyên môn đã quyết định chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân.

Video: Bệnh nhân 91, phi công người Anh khi nào được ghép phổi

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !