• Zalo

Phi công người Anh được bảo hiểm chi trả 3,5 tỷ đồng viện phí

Tin tứcThứ Hai, 22/06/2020 07:33:00 +07:00
(VTC News) -

Trong số tiền 3,5 tỷ đồng thì phần chi phí cao nhất thuộc về giai đoạn bệnh nhân điều trị thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO).

Sáng 22/6, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, dự kiến tuần này sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi chuyển bệnh nhân 91 nam phi công người Anh sang khu vực phục hồi chức năng. Việc này được thực hiện song song với các thủ tục đưa bệnh nhân về nhà.

Phi công người Anh được bảo hiểm chi trả 3,5 tỷ đồng viện phí - 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê -Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và nam phi công tại phòng bệnh. (Ảnh: SKĐS)

Nhà cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân đã gửi xác nhận chuyển khoản toàn bộ viện phí giai đoạn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (từ 18/3 đến 22/5), với tổng số tiền là 3,5 tỷ đồng.

Trong đó, phần chi phí cao nhất thuộc về giai đoạn bệnh nhân điều trị thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO). Bệnh nhân cũng có rối loạn đông máu và không thích ứng với thuốc chống đông đang có ở thị trường Việt Nam, Bộ Y tế phải cho phép nhập khẩu thuốc chống đông tương thích từ nước ngoài.

Nam phi công cũng sử dụng nhiều dịch vụ khác như lọc máu liên tục, thở máy... Nếu chỉ tính giai đoạn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thì đây là bệnh nhân có chi phí điều trị cao nhất mùa dịch này ở Việt Nam. Ở phía Bắc, bệnh nhân 19 có chi phí điều trị cao nhất khoảng 1,5 tỷ đồng.

Giai đoạn từ ngày 22 đến nay (chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy) chưa xác định được chi phí.

Đến nay phi công người Anh trải qua hơn 3 tháng điều trị và cũng là bệnh nhân mắc COVID-19 có thời gian điều trị dài nhất nước ta. Có lúc tưởng chừng không thể qua khỏi, nay bệnh nhân có những phục hồi kỳ diệu. Nguyện vọng của người bệnh là được ra viện, trở về quê hương.

Tuy nhiên, theo Tiểu ban điều trị, đây là trường hợp đặc biệt (không có người thân), các y bác sĩ sẽ điều trị đến thời điểm bệnh nhân tự phục vụ, trong lúc đó cơ quan ngoại giao sẽ làm thủ tục để chuyển về nước theo dõi.

Theo các chuyên gia, tuy phi công người Anh đang có những tiến triển đáng kinh ngạc, nhưng người bệnh vẫn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Khôi Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !