• Zalo

Phi công người Anh đang tập tự đứng dậy và đi nhiều bước

Tin tức Thứ Ba, 30/06/2020 18:36:13 +07:00
(VTC News) -

Phi công người Anh có thể tự xoay người trên giường, ngồi dậy được, đang tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều hơn.

Chiều 30/6, Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã tiến triển tốt về sức khoẻ. Hiện sức cơ 2 chân phục hồi 5/5. Bệnh nhân có thể tự xoay người trên giường, ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn. 

Tâm lý của bệnh nhân đã hồi phục tốt và ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 18 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Bệnh nhân tự thở khí phòng, trao đổi oxy ở phổi cải thiện hơn, SpO2 thường xuyên 95-96% có lúc đạt 97%. Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày 2 lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế.

Bệnh nhân hiện đã ngưng thuốc kháng nấm. Chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng.

Phi công người Anh đang tập tự đứng dậy và đi nhiều bước - 1

Bệnh nhân phi công người Anh trò chuyện cùng bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM (Ảnh: BVCC)

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 104 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đang sắp xếp phiên hội chẩn quốc gia trong tuần này để đánh giá sức khỏe bệnh nhân trước khi người này về nước ngày 12/7.

Đây là hội chẩn quốc gia lần 6 theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh nhằm đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân, bao gồm chức năng hô hấp, vận động, để bay một chuyến kéo dài liên tục 12 tiếng...

Nếu phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, Việt Nam sẽ cử ê-kíp y, bác sĩ bay cùng bệnh nhân này để hỗ trợ.

Video: Nam phi công người Anh mắc COVID-19 đang cầm bút viết chữ

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin