Phi công người Anh đang phục hồi chức năng toàn diện trước khi xuất viện

Tin tứcChủ Nhật, 28/06/2020 18:44:11 +07:00
(VTC News) -

Nam phi công người Anh tự thở tốt, đang phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện.

Ngày 28/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc giaphòng chống dịch COVID-19 cho biết, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Bệnh nhân tự thở khí phòng, cai máy thở 16 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước. 

Bệnh nhân tự thở khí phòng, trao đổi oxy ở phổi cải thiện hơn. Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày 2 lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế.

Bệnh nhân hiện đã ngưng thuốc kháng nấm. Chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét vùng cụt.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để có thể đi lại an toàn khi di chuyển.

Phi công người Anh đang phục hồi chức năng toàn diện trước khi xuất viện - 1

Nam phi công người Anh đang phục hồi chức năng toàn diện trước khi xuất viện. (Ảnh: BV Chợ Rẫy)

Đến nay, bệnh nhân 91 trải qua 102 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM bắt đầu từ ngày 18/3 đến chiều 22/5; tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Ngày 27/6, Đại sứ quán Anh quốc tại Việt Nam gửi công hàm đề nghị tới Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho bệnh nhân phi công Anh hồi hương.

Trong văn bản đề nghị, Đại sứ quán Anh cảm ơn sự hỗ trợ của các thầy thuốc Việt Nam với công dân Anh đồng thời là bệnh nhân 91. Cơ quan chức năng của Anh tại Việt Nam đề nghị phía Việt Nam đánh giá sức khỏe xem bệnh nhân 91 có thể hồi hương bằng đường hàng không.

Thời gian bệnh nhân hồi hương được đề nghị là ngày 12/7, trên chuyến bay của VietNam Airlines đi Anh đón công dân Việt Nam, chuyến bay sẽ xuất phát từ Hà Nội.

Trước khi bệnh nhân 91 về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động... xem bệnh nhân có thể đáp ứng sức khỏe với một chuyến bay dài về Anh. Đây là hội chẩn liên viện thứ 6 liên quan đến bệnh nhân này.

Video: Sức khoẻ bệnh nhân 91- phi công người Anh hồi phục tốt

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn