Phi công người Anh đã nhớ được mật khẩu điện thoại, máy tính bảng

Tin tứcThứ Tư, 10/06/2020 18:08:19 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tỉnh, trí nhớ tốt, nhớ mật mã điện thoại, máy tính bảng, tay có thể bấm bàn phím điện thoại.

Chiều 10/6, thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc giaphòng chống dịch COVID-19 cho biết, nam phi công người Anh - BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Sau một tuần ngừng ECMO, hiện bệnh nhân tỉnh, trí nhớ vẫn tốt dù hôn mê thời gian dài, nhớ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng, tay có thể thực hiện các động tác tinh tế như bấm bàn phím điện thoại. Tuy nhiên, chân bệnh nhân còn yếu chưa chống để nâng người được.

Đánh giá sơ bộ cho thấy, bệnh nhân đáp ứng với kháng sinh và kháng nấm, đã giảm sốt. Phổi của bệnh nhân cải thiện nhiều, chỉ cần sử dụng oxy nồng độ thấp, tuy nhiên sức cơ hô hấp còn yếu. Về chức năng tiêu hoá: tình trạng chướng bụng của bệnh nhân giảm, cho ăn qua đường tiêu hoá bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hoá 1000 ml súp xay/ ngày.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Đến nay bệnh nhân ngưng lọc máu được 2 tuần. Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 110 lần/ phút;  huyết áp: 130/70 mmHg; T 37oC, SpO2: 95%.

Phi công người Anh đã nhớ được mật khẩu điện thoại, máy tính bảng - 1

Bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. (Ảnh: BVCC)

Hiện tại, các bác sĩ đã tiến hành ngưng máy thở cho bệnh nhân tập thở ngắt quãng. Thở máy mode PSV để tập cai máy thở dần, tần số thở bệnh nhân 32-35/ phút, Vt 240 - 360 ml với mức áp lực 12 cmH2O. Bệnh nhân cũng ngưng dùng một loại kháng sinh vì kết quả vi sinh không ra vi khuẩn Gram dương. Đồng thời vẫn sử dụng kháng đông dự phòng đường uống xarelto.

Dự kiến, các bác sĩ tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Mặc dù có những tiến triển kỳ diệu về mặt sức khỏe nhưng các chuyên gia tổ điều trị cho hay bệnh nhân hiện tiên lượng còn nặng (dù đã ngưng được ECMO), bệnh nhân vẫn còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Bộ Y tế trước đó quyết định thành lập ban chỉ đạo tổ chuẩn bị ghép phổi cho bệnh nhân 91, tổ chăm sóc sau ghép phổi cho bệnh nhân. Các thành viên sẽ tuỳ vào diễn biến của bệnh nhân để tìm các phương án ghép phổi như tìm nguồn hiến phổi.

Tuy nhiên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ, từ sự phục hồi kỳ diệu này của bệnh nhân đến nay, có thể nói phương án ghép phổi được đưa ra trước đây hiện có khả năng sẽ trở thành phương án dự phòng...

Video: Sức khỏe bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn