Phi công Nga thoát chết kể phút bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn trúng

Thế giớiThứ Năm, 26/11/2015 08:40:00 +07:00

Viên phi công số 2 trên chiếc Su-24 bị bắn hạ kể lại sự việc lúc bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ sau khi được giải cứu thành công.

(VTC News) - Viên phi công số 2 trên chiếc Su-24 bị bắn hạ kể lại sự việc lúc bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ sau khi được giải cứu thành công.

Hoa tiêu hay phi công phụ của chiếc Su-24 bị bắn sau khi trở về nói máy bay của ông không bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ cũng như không nhận được bất cứ cảnh báo nào dù là trực tiếp hay qua radio trước khi bị bắn.
Phi công sống sót (đội mũ) trả lời báo chí
Phi công sống sót (đội mũ) trả lời báo chí 
Phi công Konstantin Murakhtin nói: "Không có chuyện chúng tôi vi phạm không phận của họ, dù chỉ 1 giây. Chúng tôi bay ở độ cao 6.000m và thời tiết hoàn toàn tốt, tôi có thể kiểm soát được đường bay của mình trong suốt nhiệm vụ".

Viên phi công này cũng cho biết, địa hình khu vực biên giới được các phi công Nga nắm rõ 'như lòng bàn tay' vì đã thực hiện nhiều vụ không kích hang ổ IS ở khu vực này.

Video phi công Su-24 Nga trả lời phỏng vấn

Ông cũng bác bỏ tuyên bố 'cảnh báo nhiều lần' mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi mới bắn hạ Su-24 của Nga.

Murakhtin nói: "Không có bất kỳ sự cảnh báo nào, dù là trực tiếp hay qua radio. Tốc độ của F-16 vượt trội hơn so với Su-24, nếu muốn họ có thể bay ngay trước mặt chúng tôi để cảnh báo".

Ông cũng cho biết thêm, SU-24 bị bắn tên lửa vào đuôi khiến máy bay mất phương hướng, bất ngờ và nhanh đến nỗi họ không kịp cơ động để tránh.

Hiện phi công này được điều trị tại căn cứ không quân của Nga tại Latakia, miền bắc Syria.

Tùng Đinh
(theo RT)
Bình luận
vtc.vn