Phi công Anh có thể ngồi dậy, tự viết vào bảng và bấm nút điều chỉnh giường bệnh

Tin tứcThứ Ba, 09/06/2020 00:06:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân 91, phi công người Anh hồi phục kỳ diệu khi có thể ngồi dậy, thực hiện y lệnh của nhân viên y tế.

Bệnh nhân còn có thể đung đưa hai chân, tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh, theo Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tối 8/6. Sau 5 ngày ngừng ECMO, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5 (trước đó sức cơ tay là 3/5 và sức cơ chân là 1/5). 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết, sau khi xem những hình ảnh về sự phục hồi của bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, không chỉ cá nhân ông mà các thầy, các chuyên gia trong hội đồng chuyên môn đều ngỡ ngàng. Họ không tin bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến vậy. 

“Với những bệnh nhân khác, những tiến triển nhỏ về sức khoẻ là bình thường nhưng với bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn", ông Khuê nói.

Phi công Anh có thể ngồi dậy, tự viết vào bảng và bấm nút điều chỉnh giường bệnh - 1

(Ảnh minh họa: BV Chợ Rẫy)

Đến nay, phổi bệnh nhân phục hồi thần kỳ, được gần 60%. Chức năng thận hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu 12 ngày. Tình trạng chướng bụng của bệnh nhân giảm, đã bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hoá lại kết hợp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Các bác sĩ cũng tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Với sự phục hồi trên, theo chuyên gia, có thể bệnh nhân không cần ghép phổi. Hiện phương án này trở thành dự phòng. 

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 sau khi đến Buddha Bar & Grills, TP.HCM. Người này nhập viện ngày 18/3. Anh trải qua 82 ngày điều trị. Trong đó tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM từ ngày 18/3 đên 22/5; tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn 22/5 đến nay. Bệnh nhân được ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6.

TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết chi phí điều trị cho phi công người Anh tại bệnh viện đang là khoảng 3,5 tỷ đồng. Bệnh viện đã làm việc với với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân về việc chi trả chi phí này.

 

Video: Nam phi công mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên tế

Khôi Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !