• Zalo

Phi cơ Mỹ chở 35 người suýt phải 'thế mạng' cho máy bay không người lái bị Iran bắn hạ

Thế giớiThứ Bảy, 22/06/2019 07:56:00 +07:00

Một quan chức quân đội Iran khẳng định Tehran đã có thể bắn hạ trinh sát cơ P-8 Mỹ chở 35 người nhưng cuối cùng quyết định khóa mục tiêu vào chiếc UAV gần đó.

"Chúng tôi bắt được hai mục tiêu trong cùng thời điểm và xác định nó là một chiếc P-8 Poseidon với 35 người trên khoang cùng một chiếc máy bay không người lái (UAV). Sau khi cân nhắc, chúng tôi quyết định bắn hạ chiếc UAV", ông Amirali Hajizadeh, Chỉ huy sư đoàn không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran hôm 20/6 cho biết. 

Theo ông Hajizadeh, quân đội Iran đã liên tiếp phát đi cảnh báo khi phát hiện máy bay Mỹ xâm phạm không phận. 

ay bay

Một chiếc P-8 Poseidon của không quân Mỹ. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi đã gửi cảnh báo, nhưng máy bay Mỹ phớt lờ và không chịu thay đổi quỹ đạo buộc chúng tôi phải bắn hạ", ông này khẳng định. 

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng vị quan chức cấp cao của Iran có đôi chút nhầm lẫn trong tuyên bố của mình bởi một chiếc P-8 chỉ chở được tối đa 9 người. 

Hôm 20/6, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, đơn vị giám sát các hoạt động quân sự ở Trung Đông, nói rằng Iran đã dùng tên lửa đất đối không bắn hạ Hệ thống Máy bay Không người lái RQ-4A Global Hawk Tầm cao, Tầm xa, Sức bền (HALE) khi nó đang hoạt động trong không phận quốc tế tại eo biển Hormuz.

Tuy nhiên, Iran khẳng định nắm trong tay bằng chứng không thể chối cãi rằng chiếc UAV Mỹ bay vào không phận nước này buộc Tehran phải xuống tay. 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 20/6 cho biết, Tehran sẽ đưa vụ việc ra Liên hợp quốc để chứng minh máy bay Mỹ bay vào không phận nước này nên bị bắn hạ.

Vụ bắn hạ máy bay do thám không người lái xảy đến trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ, bắt nguồn từ quyết định của Tổng thống Mỹ đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo.

Lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự giữa 2 nước càng gia tăng sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các sự cố xảy ra với hai tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản ở khu vực gần vùng Vịnh hôm 13/6 vừa qua. Iran trong khi đó kịch liệt bác bỏ mọi sự liên quan. 

Theo NYT, sau khi chiếc RQ-4A Global Hawk bị bắn hạ, Tổng thống Trump đã phê duyệt kế hoạch tấn công Iran nhưng thu hồi quyết định chỉ 10 phút trước khi nó có hiệu lực. 

Lý giải về hành động này, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông thu hồi quyết định này vì đây không phải là phản ứng phù hợp, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt Iran trong thời gian tới.

Theo vị Tổng thống Mỹ, ông sẽ không vội vã hành động. Các biện pháp trừng phạt Iran sẽ gây tổn thương nhiều hơn cho quốc gia Hồi giáo này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !