Phí cấp giấy phép lái xe quốc tế là bao nhiêu?

Thời sựThứ Ba, 27/10/2015 12:48:00 +07:00

Giấy phép lái xe quốc tế cho người Việt Nam có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới

(VTC News) - Giấy phép lái xe quốc tế cho người Việt Nam có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới 

Bộ Tài chính vừa có ý kiến đồng ý mức thu lệ phí cấp bằng lái xe quốc tế (International Driving Permit-IDP) là 135.000 đồng, thực hiện theo quy định tại Thông tư số 73/2012/TT-BTC.
Lệ phí cấp giấy phép lái xe đang thực hiện theo Thông tư số 73/2012/TT-BTC ngày 14/5/2012 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/7/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Thông tư này quy định mức thu giấy phép lái xe áp dụng chung không phân biệt theo đối tượng sử dụng (trong nước, ngoài nước) cũng như theo loại phương tiện (xe ôtô, xe môtô).
 Mẫu giấy phép lái xe quốc tế của người Việt Nam
Liên quan đến mức thu lệ phí cấp giấy phép lái xe quốc tế, trước đó Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét thống nhất với Bộ Tài chính cho phép cơ quan cấp giấy phép lái xe quốc tế được tạm thu 135.000 đồng/giấy phép lái xe quốc tế.
Giấy phép lái xe quốc tế là một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.
Về quy trình cấp giấy phép lái xe, người dân chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí. 
Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm theo quy định của Công ước Vienna áp dụng tại 85 quốc gia.

Theo lãnh đạo Tổng cục đường bộ, lái xe ngoại quốc tham gia giao thông ở Việt Nam phải mang theo cả hai loại giấy phép lái xe quốc tế và nước sở tại. Tương tự, người Việt Nam ra nước ngoài cũng phải mang giấy phép lái xe nội địa dù có giấy phép quốc tế.

M.Chiến
Bình luận
vtc.vn