Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phép toán đơn giản 8÷2(2+2) khiến cả thế giới điên đầu

Giáo dục Thứ Sáu, 02/08/2019 08:59:00 +07:00

Phép toán tưởng như đơn giản nhưng đang gây ra làn sóng tranh luận khắp nơi trên thế giới.

Dòng tweet ban đầu thách đố người dùng mạng giải bài toán 8÷2(2+2) sau khi được đăng tải hôm 27/7, thu hút tới 16.900 bình luận và 12,8 triệu lượt thích.

phep toan 3

 Phép toán tưởng đơn giản nhưng lại khiến cả thế giới tranh cãi. (Ảnh: Twitter)

Các ý kiến chia thành 2 phe rõ rệt: 1 và 16. Người tính ra đáp án là 1 kêu gọi những người theo phe 16 đi học lại toán. Người nhẩm tính ra 16 lại khẳng định phe 1 nên xem lại kiến thức toán đáng quan ngại của mình. 

Phe 1 dường như chiếm ưu thế trong một cuộc thăm dò trực tuyến. Nhưng trên thực tế 16 mới là đáp án chính xác.

Toán học quy định các phép toán sẽ được tính theo quy tắc từ trái qua phải, nhân chia trước, cộng trừ sau, ưu tiên các phép tính trong ngoặc.

Tuy nhiên, do cách viết 2(2+2), nhiều người mặc định đây là cụm được ưu tiên nên tính trước, sau đó lấy 8 chia cho kết quả này và đáp án là 1. 

Trên thực tế, phép tính này sẽ được viết đủ là 8:2x(2+2). Theo thứ tự ưu tiên trong ngoặc, ta sẽ có phép toán 8:2x(4). Tiếp tục dùng tới thứ tự từ trái qua phải, ta sẽ lấy 8:2 trước rồi đêm kết quả nhân với 4 để ra đáp án là 16.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin