Phép màu: Em bé chào đời khỏe mạnh dù dây rốn bị thắt nút rất chặt

Đời sốngThứ Năm, 14/12/2017 10:54:00 +07:00

Một em bé khi chào đời đã gây sửng sốt cho tất cả các bác sĩ trong ekip đỡ đẻ bởi đây là một trong số những trường hợp may mắn hiếm gặp.

Trong hành trình 9 tháng mang thai, nếu người mẹ may mắn có một thai kỳ bình thường thì có thể đón chờ tiếng khóc của con sau gần một năm. Nhưng nếu không may các biến chứng xuất hiện, có thể ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ thì mọi chuyện đều có thể trở nên tồi tệ.

​Chẳng hạn, dây rốn là nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để thai nhi có thể phát triển được trong tử cung của người mẹ. Nhưng đôi khi nó cũng có thể trở thành nguy cơ tiềm ẩn đối với đứa trẻ nếu như chiều dài của dây rốn quá lớn, hoặc sự dịch chuyển vị trí dây rốn khiến nó quấn quanh cơ thể của đứa trẻ.

Tuy nhiên biến chứng nguy hiểm nhất là khi dây rốn bị thắt nút. Nếu nút thắt dây rốn quá chặt, nguồn oxy của thai nhi sẽ bị cắt một phần, thậm chí là hoàn toàn. Tỉ lệ thắt nút dây rốn xảy ra trong khoảng 1% các trường hợp mang thai và một trong 2000 ca sinh nở.

Nếu dây rốn bị buộc chặt thì sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Trong trường hợp này nguy cơ tử vong là vô cùng cao hoặc nếu sống sót đứa trẻ thường không phát triển bình thường.

Dây rốn của em bé thắt nút rất chặt

Thế nhưng ở trường hợp của em bé này thì hoàn toàn kỳ lạ và không có gì ngạc nhiên khi các bác sĩ gọi em bé là một phép màu.

Khi người mẹ được đưa vào phòng sinh nở, các bác sĩ không hề lường trước rằng sẽ có biến chứng nào xảy ra. Và khi đứa bé ra đời, bác sĩ tuyên bố em bé rất khỏe mạnh. Nhưng ngay sau đó, bác sĩ nhìn xuống dây rốn và vội hét lên: “Bố đâu, hãy chụp ảnh ngay, con anh chính là một phép màu”.

Phần dây rốn của em bé thắt nút lại rất chặt, đủ để gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng điều kỳ lạ là đứa trẻ này hoàn toàn khỏe mạnh.

Người bố sau đó đã chụp lại bức ảnh dây rốn của con mình và người mẹ đã chia sẻ lại lên trang cá nhân. Bài đăng đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận.

Rất nhiều bậc phụ huynh và chuyên gia y tá đã chia sẻ sự ngạc nhiên của mình về điều kỳ diệu này. Một bác sĩ gây mệ cũng chia sẻ câu chuyện buồn của mình, một ngày trước khi sinh con, cô cũng gặp phải biến chứng nhau thai thắt nút, nhưng em bé đã không được may mắn như vậy.

Hình ảnh này sau đó đã được người mẹ đăng tải lên trang cá nhân của mình

Nguyên nhân nào dẫn tới thắt nút dây rốn?

Thắt nút dây rốn hay còn gọi là dây rau thắt nút vô cùng nguy hiểm, không chỉ trong quá trình mang thai mà còn nguy hiểm trong cả quá trình sinh.

Có một số yếu tố nguy cơ có thể gây dây rau thắt nút như chửa đa thai, đa ối, thai suy dinh dưỡng có thể di chuyển hoặc có thể làm ảnh hưởng hay tiền sử sảy thai nhiều lần cũng có nguy cơ gây ra.

Video: 10 giây quyết định cứu sống thai nhi bị 4 vòng dây rốn quấn quanh cổ

Dây rốn thắt nút ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và bé?

Ảnh hưởng nguy hiểm nhất của dây rau thắt nút là trong quá trình mang thai, nếu em bé nghịch, quậy nhiều sẽ làm cho nút thắt chặt lại. Điều đó làm ảnh hưởng trao đổi máu mẹ với máu con, có thể làm mất tim thai bất kỳ lúc nào.

Còn trong quá trình chuyển dạ nguy cơ này càng cao, khi đầu thai nhi quay xuống, lúc đó dây rốn cũng kéo xuống và sẽ dần dần gây thắt nút chặt hơn, có thể gây tử vong em bé trong quá trình chuyển dạ.

N.Q
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !