Phe ủng hộ Nga kêu gọi độc lập cho Đông Ukraine

Thế giớiThứ Ba, 08/04/2014 01:50:00 +07:00

(VTC News) -Nối gót Crưm, những người ủng hộ Nga kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý ở miền đông Ukraine nhằm tách khu vực này khỏi Ukraine.

(VTC News) -Nối gót Crưm, những người ủng hộ Nga kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý ở miền đông Ukraine nhằm tách khu vực này khỏi Ukraine.

Những người ủng hộ Nga chiếm giữ các tòa nhà hành chính tại thành phố Donetsk hôm 7/4 tuyên bố Donetsk thành một nước Cộng hòa nhân dân độc lập.
Họ cũng kêu gọi một cuộc trưng cầu ý dân để tách Donetsk khỏi Ukraine, cuộc bỏ phiếu dự kiến được tổ chức chậm nhất vào ngày 11/5, theo hãng tin Interfax của Nga.
Những thành phố phía đông Ukraine biểu tình đòi độc lập 
Một hành động tương tự  được thực hiện tại Kharkov, thành phố của những người nói tiếng Nga ở phía đông Ukraine. Những người ủng hộ Nga tuyên bố “nước Cộng hòa Nhân dân Kharkov độc lập”, hãng Interfax cho biết thêm.
Cảnh sát địa phương cáo buộc những người biểu tình đã sử dụng bom xăng, gạch đá ném vào cửa sổ và thiết lập một hàng rào lửa bằng cách đốt lốp xe để chiếm các tòa nhà.
Thị trưởng Kharkov, Gennady Kernes cho biết những người biểu tình cũng nắm quyền kiểm soát tháp truyền hình và cho phát các kênh truyền hình Nga bị cấm.
Nga đã sát nhập Crưm và tháng trước sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây từ chối bỏ phiếu và cho rằng đây là một hành động bất hợp pháp.
Chính phủ Ukraine cáo buộc Nga kích động tình trạng bất ổn trong thành phố. Tại Washington, Mỹ cho biết bất kỳ động thái của Nga vào phía đông Ukraine sẽ là một “sự leo thang nghiêm trọng” và có thể mang lại thêm lệch trừng phạt đối với nước này. 
Phát ngôn viên của Nhà Trăng, Jay Carney nói có bằng chứng rõ ràng rằng một số người biểu tình ủng hộ Nga 'được thuê và không phải dân địa phương'.
Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu trong một nỗ lực mới để giảm bớt căng thẳng. Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong 10 ngày tới, Bộ ngoại giao Mỹ thông báo.
Crưm mở đầu cho hàng loạt các khu vực nói tiếng Nga khác bao gồm Donetsk và Kharkov yêu cầu trưng cầu ý để li khai khỏi Ukraine. 2 khu vực này có gần 10 triệu người trong 46 triệu dân Ukraine, chiếm phần lớn sản lượng công nghiệp của đất nước.
Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Nga kích động tình trạng bất ổn để tạo cớ cho việc gửi quân và tham gia chính sự tại Ukraine. Tuy nhiên, phía Nga hoàn toàn phủ nhận cáo buộc này.

Kim Nhâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !