Phe nổi dậy Syria thề chiến đấu đến phút chót

Thế giớiThứ Hai, 23/09/2013 01:45:00 +07:00

(VTC News) - Tư lệnh Quân đội Syria Tự do (FSA), Tướng Salim Idris nói sẽ không có bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào với chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

(VTC News) - Tư lệnh Quân đội Syria Tự do (FSA), Tướng Salim Idris tuyên bố sẽ không có bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào với chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News,  ông Salim Idris khẳng định chính quyền Damascus vẫn còn sử dụng lực lượng không quân, máy bay phản lực, tên lửa Scud và tất cả 'các loại vũ khí giết người' nên phe đối lập “thề sẽ không ngừng bắn”.

Tư lệnh Quân đội Syria Tự do, Tướng Salim Idris  

Tư lệnh FSA cảnh báo các nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc không nên tin vào cam kết hợp tác tiêu hủy kho vũ khí của Tổng thống Assad.

"Họ đang cố gắng che giấu các vật liệu và vũ khí hóa học. Chế độ này không đáng tin cậy… Tôi nghĩ khi thực sự muốn ngừng bắn, họ phải dừng hành động giết hại dân thường và ngăn chặn sự hủy diệt. Bởi vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu", hãng tin Fox News dẫn lời ông Idris.

Tướng Salim Idris cũng bác bỏ thông tin cho rằng Phó Thủ tướng Syria đã đề xuất đàm phán hòa bình tại Geneva giữa chính phủ Damascus và quân nổi dậy, đồng thời tuyên bố cuộc đối đầu vẫn đang rơi vào bế tắc.

"Họ đang lừa dối cộng đồng quốc tế. Đại diện lực lượng nổi dậy, tôi tuyên bố sẽ không đến Geneva. Nếu có thì điều kiện của chúng tôi là Bashar phải từ chức”, lãnh đạo phe đối lập Syria cho hay.

"Tất cả mọi thứ đã quá rõ ràng về tội ác chiến tranh của chế độ sử dụng khí độc chống lại dân thường. Chính quyền Damascus cần được đưa ra trước công lý bởi điều đó rất quan trọng với chúng tôi, những người dân Syria", Tướng Idris nói thêm.

Ông Idris cho biết trong tương lai gần, có khả năng lực lượng của ông sẽ cho cộng đồng quốc tế thấy các bằng chứng khẳng định Damascus đang che giấu rất nhiều vật liệu  và vũ khí hóa học.

Trong tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp bàn, cân nhắc các giải pháp dựa trên thỏa thuận giữa Mỹ và Nga để tiêu hủy kho vũ khí hóa học khổng lồ của Syria.

Trước tình hình đó, Tư lệnh Quân đội Syria Tự do cho biết: "Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ cẩn trọng... Nga, Iran và chính quyền Assad là không thể tin cậy. Họ đang giết chết dân thường và hủy hoại đất nước tôi".

Hôm 22/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc phương Tây hăm dọa trong vấn đề Syria vì cho rằng Mỹ viện cớ tuân theo chương 7 của Hiến chương LHQ để âm mưu thúc đẩy Hội đồng Bảo an LHQ cho phép sử dụng hành động quân sự chống chính quyền Damascus.

Hải Yến

Bình luận
vtc.vn