Phe đối lập Thái Lan biểu tình rầm rộ, tê liệt Bangkok

Thế giớiChủ Nhật, 22/12/2013 06:19:00 +07:00

AFP đưa tin hàng nghìn người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan ngày 22/12 đã tập trung để chuẩn bị cho cuộc biểu tình qui mô lớn nhằm ngăn cản dân chủ.

AFP đưa tin hàng nghìn người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan ngày 22/12 đã tập trung để chuẩn bị cho cuộc biểu tình qui mô lớn nhằm ngăn cản dân chủ, làm tê liệt nhiều khu vực ở trung tâm thủ đô Bangkok.

Sự kiện này xảy ra sau khi Đảng Dân chủ đối lập chính của Thái Lan ngày 21/12 tuyên bố tẩy chay cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn dự kiến được tổ chức vào ngày 2/2/2014.

Từ sáng sớm đã có ít nhất 1.000 người, chủ yếu là phụ nữ, tập trung bên ngoài tư dinh của Thủ tướng Yingluck Shinawatra ở ngoại ô Bangkok trong bối cảnh an ninh được siết chặt. Dự kiến sẽ có thêm hàng nghìn người nhập hội với nhóm người biểu tình này.

Một cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Chính phủ ở Bangkok - Ảnh AFP/TTXVN 

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban, người từng thề lật đổ "chế độ Thaksin," trước đó đã bác bỏ lời kêu gọi bầu cử của bà Yingluck vì cho rằng cuộc bầu cử này sẽ thành lập một chính phủ khác là đồng minh của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Được biết, Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân do các thủ lĩnh biểu tình lập ra hiện đang kêu gọi thay thế chính phủ bằng một “hội đồng nhân dân”. "Hội đồng nhân dân" này sẽ giám sát các cuộc cải cách trước khi một cuộc bầu cử mới được tiến hành trong khoảng một năm đến 18 tháng tới.

Phe biểu tình chống chính phủ hy vọng cuộc biểu tình lớn vào ngày 22/12/2013 sẽ phủ kín trung tâm thủ đô Bangkok. Các cuộc biểu tình lớn trước đó đã thu hút ít nhất 150.000 người, theo AFP.

biểu tình thái lan
Phe đối lập sẽ tiến hành một cuộc biểu tình với 2-3 triệu người 

Ngày 21/12, bà Yingluck cho rằng tất cả các đảng phái chính trị tham gia tranh cử trên toàn quốc cần phải ban hành một tuyên bố chung để đảm bảo rằng một hội đồng cải cách sẽ được thành lập ngay sau khi cuộc đua vào quốc hội kết thúc.

Đề nghị này đã được đưa ra một ngày trước khi phe đối lập dự kiến tổ chức một cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn vào ngày Chủ nhật (22/12) để buộc bà Yingluck phải rời bỏ chức thủ tướng tạm quyền.

Theo phát ngôn viên của Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) chống chính phủ Ekanat Prompan, tổng số người tham gia cuộc biểu tình này dự kiến ​​sẽ lên đến 2-3 triệu người.

Tùng Đinh

(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !