• Zalo

Phe đối lập Nhật Bản nghi ngờ động cơ giải tán Hạ viện

Thế giới Thứ Tư, 19/11/2014 04:01:00 +07:00

Các đảng đối lập ngày 18/11 đặt nghi vấn với quyết định giải tán Hạ viện của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Các đảng đối lập ngày 18/11 đặt nghi vấn với quyết định giải tán Hạ viện của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cho rằng động thái này nhằm tranh thủ sự ủng hộ cho các biện pháp xử lý đối với nền kinh tế, hiện vẫn đang trong tình trạng giảm phát và tiếp tục đà suy thoái.

Nhiều nghị sỹ đối lập dường như mất cảnh giác khi có thông tin bất ngờ rằng Thủ tướng Abe có thể sẽ kêu gọi bầu cử trong khi quyết định trì hoãn tăng thuế tiêu dùng vào năm 2015. Tuy nhiên, các đảng đối lập cho biết họ hiện đã sẵn sàng thách thức chính quyền Abe và liên minh cầm quyền khi các cử tri dự kiến sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 14/12.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 
Ông Yukio Edano, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) – đảng đối lập lớn nhất hiện nay – nhận định không có lý do nào cho cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới và cho rằng các chính đảng đều chia sẻ quan điểm hoãn tăng thuế là điều khó tránh khỏi.

Ông Edano khẳng định: “Tôi chỉ không hiểu bầu cử lần này là vì điều gì. Người dân có thể đặt hy vọng cao vào các chính sách Abenomics, nhưng cuộc sống của họ ngày càng tệ hơn”.

Chủ tịch Đảng Duy tân (JIP) Kenji Eda bày tỏ nghi ngờ về thời gian tiến hành bầu cử, nhấn mạnh ông không thấy lý do hợp lý để tổ chức bầu cử vào thời điểm nền kinh tế vẫn còn đang trong suy thoái.

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii cho rằng có những toan tính chính trị đằng sau quyết định tổ chức bầu cử của ông Abe.

Ông Shii nhận định: "Ông Abe nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu tiến hành nó (bầu cử) bây giờ vì tiếp tục kéo dài thời gian giải tán chỉ khiến ông ấy càng bị dồn vào đường cùng".

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều