• Zalo

Phe đối lập Campuchia tuyên bố tạm ngừng biểu tình

Thế giới Thứ Hai, 30/12/2013 08:08:00 +07:00

Lãnh đạo đối lập tại Campuchia, ông Sam Rainsy công bố tạm ngừng các cuộc biểu tình, diễu hành hàng ngày tại Phnom Penh

Tối 29/12, lãnh đạo đối lập tại Campuchia, ông Sam Rainsy công bố tạm ngừng các cuộc biểu tình, diễu hành hàng ngày tại Phnom Penh kể từ ngày 30/12 đến 4/1/2014.

Tuyên bố trước đám đông ủng hộ, Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy cho biết sẽ ngừng các cuộc biểu tình, diễu hành đến hết thứ 7 tuần sau, nhưng sẽ vẫn tổ chức các cuộc tập trung người ủng hộ tại công viên Dân chủ vào mỗi buổi chiều.
Các cuộc biểu tình hàng ngày từ một tháng qua của CNRP gây nhiều phiền toái cho người dân thủ đô Phhnom Penh. 

Việc ngưng các cuộc biểu tình, tuần hành là để có thời gian nghỉ ngơi cho các ủng hộ viên và tạo cơ hội cho các cuộc nói chuyện của các tổ chức xã hội dân sự với các quan chức đảng tại công viên Dân chủ.
Chắc chắn quyết định tạm ngưng các cuộc biểu tình, diễu hành hàng ngày của ông Sam Rainy sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân Phnom Penh, những người đã chịu nhiều hệ lụy phiền toái từ các cuộc biểu tình của đối lập.
Đã gần nửa tháng nay, các cuộc biểu tình tuần hành hàng ngày của CNRP đã gây ra các tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng tại các tuyến phố của Phnom Penh. Sinh hoạt thường nhật của người dân Phnom Penh, đặc biệt những người kinh doanh dọc các tuyến phố người biểu tình đi qua đã cũng bị xáo trộn và ảnh hưởng một cách tiêu cực.
Bất ổn chính trị hiện nay tại Campuchia bắt nguồn từ bất đồng giữa CPP và CNRP về kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 được tổ chức ngày 28/7 vừa qua với phần thắng thuộc về CPP cùng tỷ lệ (68/55 ghế).
Tuy nhiên, CNRP không chấp nhận kết quả bầu cử và cáo buộc gian lận, đồng thời tẩy chay tham gia Quốc hội và tiến hành hàng loạt cuộc biểu tình chống chính phủ.

Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều