Phe Cộng hòa ở Thượng viện phản đối luận tội cựu Tổng thống Trump

Thời sự quốc tếThứ Tư, 27/01/2021 07:35:33 +07:00
(VTC News) -

Gần như toàn bộ thành viên Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ bỏ phiếu tán thành ý kiến cho rằng, thủ tục luận tội cựu Tổng thống Donald Trump là vi hiến.

Đây được xem là một đòn giáng vào hy vọng của đảng Dân chủ trong việc thu hút sự ủng hộ đáng kể của đảng Cộng hòa nhằm kết tội ông Donald Trump trong phiên tòa sẽ bắt đầu sau hai tuần nữa.

Cuộc bỏ phiếu mang tính chất thăm dò về thủ tục luận tội đã diễn ra ngày 26/1 với tỉ lệ ủng hộ là 55/45. Có 5 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã rời bỏ “hàng ngũ” và đứng về phía các đồng nghiệp bên đảng Dân chủ, cho rằng phiên tòa sẽ được tiến hành.

Phe Cộng hòa ở Thượng viện phản đối luận tội cựu Tổng thống Trump - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, 45 thành viên đảng Cộng hòa còn lại, bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell, đã bỏ phiếu ủng hộ khẳng định của Thượng nghị sĩ Rand Paul rằng, việc xét xử một cựu Tổng thống là vi hiến và nên bị bác bỏ.

Thượng nghị sỹ Rand Paul hồi đầu tuần tuyên bố phiên xét xử luận tội là một trò hề và nên bị bác bỏ trước khi được phép bắt đầu, với lập luận rằng, Thượng viện không có thẩm quyền tổ chức phiên tòa luận tội một cựu Tổng thống.

Để Tổng thống Trump bị kết tội, ít nhất 67 Thượng nghị sỹ phải bỏ phiếu ủng hộ điều khoản luận tội để đạt tỷ lệ đa số 2/3 theo yêu cầu.

PV/VOV-Washington

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp