'Phê bình cả nhà’ khi xác nhận lý lịch: Chủ tịch xã Duyên Hà nói gì?

Thời sựThứ Bảy, 12/08/2017 07:59:00 +07:00

Ông Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch xã Duyên Hà đã lên tiếng trước việc "phê bình cả nhà" cháu V.A. khi xác nhận hồ sơ lý lịch cho cháu.

Liên quan đến vụ việc 'Phê bình cả nhà’ khi xác nhận lý lịch học sinh, chiều 11/8, ông Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch xã Duyên Hà cho biết, ngay sau khi nhận ra sai sót, xã đã nhanh chóng xử lý vụ việc này.

Video: Chủ tịch xã Duyên Hà nói gì về việc 'phê bình cả nhà’ khi xác nhận lý lịch

Ông Huấn chia sẻ: “Việc “phê bình cả nhà" cháu V.A. vào hồ sơ lý lịch của cháu là sự sai lầm rất đáng tiếc đối với bản thân tôi cũng như với xã Duyên Hà. Xuất phát từ vấn đề sai này, chúng tôi nhận thức được vấn đề và cần rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.

Sơ xuất này do kiểm soát không chặt chẽ đã dẫn đến sai lầm đáng tiếc này. Nhận thấy việc làm sai của mình, xã đã mời gia đình cháu V.A. lên để xin lỗi và xác nhận lại vào hồ sơ lý lịch mới cho cháu”.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh và thông tin về việc một em học sinh tên N.V. A. (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội, vừa trúng tuyển đại học năm 2017) bức xúc vì bị UBND xã nhận xét không tốt về gia đình trong sơ yếu lí lịch học sinh, sinh viên làm để chuẩn bị nhập học đại học.

1

 Ông Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch xã Duyên Hà

Theo đó, ngày 8/8, em V.A. mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin dấu để làm hồ sơ nhập học, tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... nên phải về bảo bố mẹ đóng đủ, có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Sáng 9/8, V. A. tiếp tục lên xin lần nữa thì cán bộ tiếp dân nói gia đình phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì mới xác nhận cho đàng hoàng, còn không sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước...

Sau đó, V.A có giải thích lý do và trình bày rằng gia đình em không phải không đóng mà chưa đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý và vẫn xác nhận vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của V.A. như lời đã nói.

unnamed-1502341471563-85-0-494-659-crop-1502341476604-17492910

 Lãnh đạo UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) "phê bình cả nhà" vào hồ sơ của em V.A. 

Nội dung xác nhận là: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”, rồi mang lên để Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu.

Đến chiều 9/8, V.A. cùng mẹ lên gặp và trình bày với vị Chủ tịch xã về việc gia đình khó khăn nên chưa đóng được tiền chứ không phải không đóng.

Mẹ V.A. cũng cho rằng việc xác nhận như vậy vào lý lịch học sinh sẽ gây khó khăn cho em khi nhập học. Nhưng vị Chủ tịch xã này vẫn nói gia đình V.A. phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn thì xã mới xác nhận chấp hành tốt còn không việc xã xác nhận như vậy là đúng.

Video: Thêm vụ lãnh đạo phê xấu lý lịch cho công dân

Cũng theo V.A, em có đưa văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp và thông tin về vụ việc xảy ra ở Hải Dương cho Chủ tịch xã xem nhưng ông cho rằng, 2 hồ sơ khác nhau, việc xã phê hồ sơ như vậy là đúng.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn