• Zalo

'Phê bình cả nhà’ khi xác nhận lý lịch: Chủ tịch Hà Nội kiểm điểm cán bộ liên quan

Thời sự Thứ Sáu, 11/08/2017 07:56:00 +07:00

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nhanh chóng chỉ đạo UBND xã Duyên Hà thực hiện xác nhận sơ yếu lý lịch công dân theo đúng hướng dẫn và kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan đến vụ việc.

Liên quan đến vụ việc 'Phê bình cả nhà’ khi xác nhận lý lịch học sinh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có văn bản chỉ đạo "kiểm tra thông tin báo chí nêu về việc xác nhận lý lịch công dân tại UBND xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì" được các cơ quan báo chí phản ánh cùng ngày.

Video: Thêm vụ lãnh đạo phê xấu lý lịch cho công dân

Theo đó, ông Chung giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, làm rõ nội dung báo nêu.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cần chỉ đạo UBND xã Duyên Hà thực hiện xác nhận sơ yếu lý lịch công dân theo đúng hướng dẫn và kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan đến vụ việc, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 13/8/2017.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, bảo đảm không để xảy ra việc xác nhận lý lịch công dân không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

unnamed-1502341471563-85-0-494-659-crop-1502341476604

 Lãnh đạo UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) phê vào hồ sơ của em V.A.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh và thông tin về việc một em học sinh tên N.V. A. (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội, vừa trúng tuyển đại học năm 2017) bức xúc vì bị UBND xã nhận xét không tốt về gia đình trong sơ yếu lí lịch học sinh, sinh viên làm để chuẩn bị nhập học đại học.

Theo thông tin trên mạng xã hội, ngày 8/8, V.A. mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin dấu để làm hồ sơ nhập học, tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... nên phải về bảo bố mẹ đóng đủ, có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Sáng ngày 9/8, V. A. tiếp tục lên xin lần nữa thì cán bộ tiếp dân nói gia đình phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì mới xác nhận cho đoàng hoàng, còn không sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước...

anhxa-1502342620439

 Trụ sở UBND xã Duyên Hà.

Sau đó, V.A có giải thích lý do và trình bày rằng gia đình em không phải không đóng mà chưa đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý và vẫn xác nhận vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của V.A. như lời đã nói.

Nội dung xác nhận là: “bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”, rồi mang lên để Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu.

Đến chiều 9/8, V.A. cùng mẹ lên gặp và trình bày với vị chủ tịch xã về việc gia đình khó khăn nên chưa đóng được tiền chứ không phải không đóng.

Mẹ V.A cũng cho rằng việc xác nhận như vậy vào lý lịch học sinh sẽ gây khó khăn cho em khi nhập học.

Nhưng vị chủ tịch xã này vẫn nói gia đình V.A. phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn thì xã mới xác nhận chấp hành tốt còn không việc xã xác nhận như vậy là đúng.

Cũng theo V.A, em có đưa văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp và thông tin về vụ việc xảy ra ở Hải Dương cho Chủ tịch xã xem nhưng ông cho rằng, 2 hồ sơ khác nhau, việc xã phê hồ sơ như vậy là đúng.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều