• Zalo

Phẫu thuật tim cứu sống em bé nặng 0,9kg

Sức khỏe Thứ Ba, 28/03/2017 16:02:00 +07:00

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa thực hiện ca phẫu thuật kỳ diệu cứu sống một em bé sinh non nặng 0,9kg.

Ngày 28/3, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật tim cứu sống em bé nhẹ cân nhất từ trước đến nay.

Theo đó, ngày 3/3, một bé gái quê ở Vĩnh Long sinh non ở tuần thứ 31, bé chỉ nặng 0,9kg. Bé nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, bác sĩ chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh, eo hẹp động mạch chủ khiến máu đưa đi nuôi thân dưới không đủ.

sinh non

 Hiện, em bé đang hồi phục và được chăm sóc theo chế độ sinh non.

Cùng với đó, việc sinh non và quá nhẹ cân khiến bé bị tổn thương đa cơ quan, khả năng nhiễm trùng cao, nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã lập tức hội chẩn, tiến hành phẫu thuật cho cháu bé.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, khoa Hồi sức sơ sinh (Bệnh viện Nhi đồng 1), đây là ca phẫu thuật rất khó, bởi em bé quá nhẹ cân và nhỏ, các thủ thuật gây mê khó khăn do hệ sinh lý và cơ thể bé chưa ổn định.

Ngoài ra, thời gian lại quá gấp nên đòi hỏi các y bác sĩ tại Bệnh viện phải nỗ lực hết mình, tránh để lại biến chứng.

Sau hơn 20 phút, ca phẫu thuật tim cho bé thành công. Hiện nay, sau phẫu thuật gần một tuần, bệnh nhi đã cai được máy thở, ngưng các thuốc trợ tim, ăn sữa tốt... và được theo dõi, chăm sóc ở chế độ sinh non.

Đây được đánh giá là ca phẫu thuật tim cho bé sinh non phức tạp. Nếu không có sự quyết đoán, chính xác, nhanh chóng của các bác sĩ thì bệnh nhân đã không qua khỏi.

Video: Hy hữu: Bác sĩ lập phòng mổ dã chiến trên gác xép, cứu thai phụ vỡ thai ở Thái Bình

Phương Thảo
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều