Phẫu thuật thành công sản phụ bị rau cài răng lược hiếm gặp

BVĐK Hà Tĩnh vừa phẫu thuật cứu thành công mẹ con sản phụ Đào Thị Nga Sơn (trú tại thị trấn Thạch Hà) bị rau cài răng lược xuyên bàng quang, vòi trứng, buồng trứng và niệu quản trái hiếm gặp.

Phau thuat thanh cong san phu bi rau cai rang luoc hiem gap hinh anh 1

 Niềm vui của bác sỹ và người nhà chị Sơn khi sản phụ và con đã qua cơn nguy kịch

Sản phụ Sơn được người nhà đưa đến trong tình trạng thai đủ tháng chuyển dạ sinh con lần 2 ngôi ngược, vết mổ đẻ cũ cách đây 6 năm.

Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sỹ nhận định, sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, theo dõi rau cài răng lược xuyên qua cổ tử cung ăn vào thành bàng quang.

Trước tình hình đó, lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo Khoa Sản và Khoa Ngoại - Tổng hợp phối hợp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, sau khi lấy thai ra, kíp phẫu thuật phát hiện rau cài răng lược xiên vào bàng quang, lan ra buồng trứng, vòi trứng bên trái và niệu quản trái.

Trước tình hình bệnh nhân nguy kịch, máu chảy nhiều, các bác sỹ đã nhanh chóng thống nhất cắt tử cung bán phần thấp và phần phụ trái, tiến hành cắt bán phần bàng quang, đồng thời tiến hành xử lý khâu phục hồi bàng quang, bóc rau thai bám vào niệu quản trái. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ đã phải truyền 6 đơn vị máu.

Các bác sỹ cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp, diện bám của nhau thai rộng, liên quan đến nhiều tạng trong ổ bụng, nếu không có sự phối hợp nhuần nhuyễn và xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn con.

Anh Trịnh Minh Chiến, chồng sản phụ Sơn cho biết: "Khi thai được 36 tuần vợ tôi có dấu hiệu dọa đẻ non nên gia đình đưa đi khám tại BVĐK tỉnh.

Tại đây, sau khi thăm khám đã phát hiện vợ tôi bị rau tiền đạo trung tâm, nghi ngờ rau cài răng lược và đã được bác sỹ tư vấn theo dõi thường xuyên vì rất có thể ảnh hưởng đến tính mạng mẹ và bé.

Hôm qua lúc nhập viện, được các bác sỹ thông báo tỷ lệ thành công thấp, nhưng tôi và gia đình vẫn tin tưởng và đồng ý tiến hành phẫu thuật. Hiện, vợ và con đã qua cơn nguy kịch, tôi rất cảm ơn các bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh".

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.