Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho bé gái 'người vượn'
  • Zalo

Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho bé gái 'người vượn'

Thời sự Thứ Tư, 20/04/2016 07:55:00 +07:00

Bé gái “người vượn” Ly Thị Lúa đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ ở lưng thành công.

(VTC News) – Bé gái “người vượn Ly Thị Lúa đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ ở lưng thành công. 

Sáng nay (20/4), trả lời PV VTC News, Bác sĩ Lê Nam Thắng - Phó trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương nói: “Đây là ca mổ phức tạp, hệ thống thần kinh của cháu bị tổn thương rất nhiều. Nhưng trước mắt có thể đánh giá sơ bộ là ca mổ đã thành công bước đầu.

Ca mổ cắt bỏ khối u khổng lồ trên lưng bé lúa cơ bản đã thành công.
Ca mổ cắt bỏ khối u khổng lồ trên lưng bé lúa cơ bản đã thành công.  

Tuy nhiên, cháu sẽ còn phải theo dõi và điều trị thêm. Chúng tôi đã đặt lịch trình để từng bước hồi phục phần nào các chức năng vận động cho cháu.

Và đặc biệt, ngoài chức năng vận động thì còn chức năng tiểu tiện không tự chủ thì chúng ta phải đánh giá dần dần tường bước để điều trị.

Quá trình này cũng là một quá trình lâu dài và phức tạp, không thể ngày 1 ngày 2 mà làm ngay được. Sẽ mất khoảng 1 tháng để cháu hồi phục sau ca mổ.” 

Video: Cắt bỏ khối u khổng lồ trên lưng bé gái "người vượn"


Trước đó, 8h sáng 19/4, cháu Ly Thị Lúa  – bé gái có biệt danh người vượn vì cõng khối u khổng lồ suốt hơn 10 năm, đã được các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Việt Đức thực hiện phẫu thuật.

Đây là ca mổ khó và hết sức phức tạp, nhưng bằng sự nỗ lực, sau 4 tiếng ca mổ đã kết thúc với đánh giá sơ bộ là thành công khi giải quyết được khối thoát vị lớn nặng 3 kg cho bé và tạo hình lại màng cứng và phần xương khiếm khuyết cho bé.

Chia sẻ với PV VTC News, anh Lò Văn Toàn (anh rể bé Lúa) nói: “Trong lúc mổ, mẹ và em đứng ở ngoài phòng rất lo lắng. Nhưng các bác sĩ nói ca mổ thành công gia đình rất vui.” 

Video: Bé gái “người vượn” hơn 10 năm cõng khối u khổng lồ


Đức Thuận
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho bé gái 'người vượn'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin