Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phẫu thuật thành công cho trẻ 3 tuổi bị hạt lạc chui vào đường thở suốt 1 tháng

(VTC News) - Các các sỹ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh gắp thành công một hạt lạc ‘chui’ vào đường thở cho bệnh nhi 3 tuổi từ hơn 1 tháng trước.

Ngày 7/2, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết, các các sỹ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh gắp thành công một hạt lạc ‘chui’ vào đường thở cho bệnh nhi 3 tuổi từ hơn 1 tháng trước.

Trước đó, ngày 6/2, Khoa Nội Nhi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Nguyễn Minh Tiến (3 tuổi, trú tại khu 4 Phường Hồng Hà, TP Hạ Long). Bé vào viện trong tình trạng ho, khò khè, quấy khóc, ho nhiều, uống thuốc không đỡ.

Phau thuat thanh cong cho tre 3 tuoi bi hat lac chui vao duong tho suot 1 thang hinh anh 1

 Các bác sỹ tiến hành gắp dị vật

Theo gia đình bé kể lại, trước đó khoảng 1 tháng, cháu có sốt, ho thành cơn, khò khè, khản tiếng và được đưa đến các bệnh viện điều trị với chẩn đoán Viêm phế quản cấp nhưng không đỡ nên gia đình chuyển bé đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh khám và điều trị.

Qua hội chẩn chuyên khoa với kíp soi để nội soi phế quản, các bác sỹ phát hiện hạt lạc nằm giữa thanh môn của bé. Nhận định đây là dị vật đường thở rất nguy hiểm và rất khó gắp do dị vật tròn và di động lại ở lâu trong đường thở, nên các bác sỹ chỉ định nội soi phế quản gắp dị vật cho bé. Sau hơn 1h đồng hồ,các bác sỹ đã gắp thành công dị vật cho bé.

Phau thuat thanh cong cho tre 3 tuoi bi hat lac chui vao duong tho suot 1 thang hinh anh 2

 Dị vật nằm trong đường thở bệnh nhân

Kíp thủ thuật do Bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc bệnh viện, Bác sỹ Bùi Hải Nam, Bác sỹ Phạm Đăng Hùng, Bác sỹ Lương Trung Kiên – cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Do dị vật nằm trong đường thở ở bệnh nhân nhi nhỏ tuổi rất nguy hiểm, nên các bác sỹ đã phải rất thận trọng khi tiến hành nội soi.

Các bác sỹ khuyến cáo, trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh hoặc sau một một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi...

Do đó nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt lạc, hạt ngô, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

>>> Đọc thêm: Cận cảnh 'dị vật' là búi tóc 1kg trong bụng thiếu nữ 17 tuổi

Video: Phẫu thuật thành công cho thanh niên tự cắt dương vật và tinh hoàn

Minh Khang
Bình luận