Phẫu thuật thành công cho HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia

Bệnh và thuốcThứ Hai, 23/11/2020 11:14:25 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật khớp gối thành công cho chị Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng Đội tuyển bắn súng quốc gia Việt Nam.

Chị Nhung cho biết, do đặc thù công việc phải trải qua những đợt tập huấn và thi đấu kéo dài nên chị ít có thời gian chăm lo cho sức khỏe bản thân cũng như không quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng.

Gần 2 năm nay, chị cảm thấy đi lại khó khăn hơn, đặc biệt rất đau khi chơi thể thao. Bản thân lại rất sợ phẫu thuật nên còn e ngại nhập viện, chị đã sử dụng nhiều phương pháp nhưng càng chữa càng đau. Sau cùng, vì quá lo lắng cho sức khoẻ, chị quyết định tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám và điều trị.

Phẫu thuật thành công cho HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia - 1

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên - Quyền Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiểm tra khớp gối cho chị Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng Đội tuyển bắn súng quốc gia Việt Nam.

Theo TS.BS Trần Hoàng Tùng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rách đôi sừng sau sụn chêm trong, vón cục, đụng dập một phần dây chằng chéo trước, bong sụn mâm chày và thoái hóa khớp gối.

Trước đó bệnh nhân đau tại khe khớp gối, kẹt khớp, lục khục trong khớp, đi lại khó khăn… Bệnh nhân cũng đã sử dụng nhiều phương pháp như tế bào gốc, tiêm huyết tương tiểu cầu ... nhưng không đỡ, đứng và đi lại rất khó khăn. Qua kiểm tra, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp gối.

Sau phẫu thuật 3 ngày và điều trị tích cực khớp gối bệnh nhân không sưng, không đau, đi lại được gần như bình thường và vừa được ra viện.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên - Quyền Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, thông qua kỹ thuật mổ nội soi khớp gối mà việc chẩn đoán chính xác cũng như điều trị các tổn thương của sụn chêm trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật bệnh nhân cần phải được tập phục hồi chức năng mới hạn chế được nguy cơ cứng khớp, trả lại chức năng và biên độ vận động bình thường khớp gối, giúp cho bệnh nhân sớm hòa nhập cộng đồng.

Trong quá trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra một chương trình tập vật lý trị liệu theo từng giai đoạn để kỹ thuật viên thực hiện.

Nếu thực hiện chính xác, đúng quy trình, người bệnh có thể tập gấp duỗi và có thể đi lại ngay sau phẫu thuật mà không cần tới các dụng cụ trợ giúp bên ngoài như nạng, khung tập đi…

Đặc biệt hơn, người bệnh có thể sớm chơi thể thao trở lại sau 3 tháng phẫu thuật.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn