Phẫu thuật thành công bệnh nhân u nền vùng sọ xâm lấn vùng mũi

Bệnh và thuốcThứ Hai, 15/11/2021 11:08:02 +07:00
(VTC News) -

Khối u hốc mũi phải lan rộng, đè đẩy vùng xoang hang, cuống thị giác…ranh giới không rõ khiến bệnh nhân đau đầu dữ dội, nhìn mờ.

Khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận người bệnh Lò Thị P. (51 tuổi, Sơn La) với tình trạng đau đầu dữ dội không đáp ứng với thuốc giảm đau, mờ mắt và nhìn đôi bên phải tăng dần.

Khai thác bệnh sử được biết thời gian gần đây bệnh nhân đau đầu nhiều hơn, nhìn đôi, thị lực mắt phải giảm nhanh, bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị tiếp. Qua thăm khám lâm sàng cùng cận lâm sàng cho chẩn đoán là khối u hốc mũi phải từ xoang bướm, kích thước 5x4cm lan rộng, đè đẩy vùng xoang hang, cuống thị giác, hố yên…, ranh giới không rõ. Đây là nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu dữ dội cùng nhìn đôi, nhìn mờ tiến triển ở bệnh nhân.

Do tính chất khối u phức tạp, lan rộng cũng như vị trí của khối u đặc biệt, nằm gần những mốc giải phẫu quan trọng của vùng sọ não và mũi xoang, sau khi hội chẩn viện, TS. Đoàn Thị Thanh Hà, Chủ nhiệm khoa Tai-Mũi-Họng và đồng nghiệp thực hiện phẫu thuật nội soi lấy khối u với sự phối hợp của 3 khoa: khoa Ngoại Thần kinh, khoa Tai-Mũi-Họng, khoa Gây mê hồi sức.

Phẫu thuật thành công bệnh nhân u nền vùng sọ xâm lấn vùng mũi - 1

Bác sĩ phẫu thuật nội soi mũi xoang kết hợp định vị lấy khối u cho bệnh nhân.

Bằng kinh nghiệm chuyên môn và sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sỹ khoa Ngoại Thần kinh, Tai – Mũi – Họng và Phẫu Thuật Gây mê Hồi sức ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật khối u được lấy gần như toàn bộ, không có các tai biến trong và sau phẫu thuật. Chẩn đoán sau phẫu thuật là u nhú đảo ngược xoang bướm lan rộng. Sau quá trình điều trị, người bệnh hồi phục sức khỏe tốt, hết đau đầu, giảm nhìn đôi, thị lực mắt phải cải thiện đáng kể: từ 5/10 trước phẫu thuật - 7/10 sau phẫu thuật.

“Các bác sĩ phải rất khéo léo và phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa cũng như sử dụng các phương tiện hiện đại như máy nội soi, hệ thống Navigation để có thể lấy được gần như toàn bộ khối u mà không xảy ra các tai biến lớn”, TS Đoàn Thị Thanh Hà, cho biết.

Bước đầu ca phẫu thuật được đánh giá là thành công, các triệu chứng của bệnh nhân đều được cải thiện sau mổ, chúng tôi sẽ tiếp tuc theo dõi sát khả năng tái phát và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Thanh Hải
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp