• Zalo

Phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhi có tới 3 quả thận

Tin tức Thứ Năm, 07/05/2020 12:23:49 +07:00

(VTC News) - Khoa Ngoại thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cho bệnh nhi có niệu quản cắm lạc chỗ hiếm gặp với ba quả thận và hai ống niệu quản.

ThS.BS Tuấn Anh - Phó khoa Ngoại thận - Tiết niệu cho biết, bệnh nhi là bé H.A.N (10 tuổi, ở Yên Lập, Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn, đau lưng (do ứ nước).

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy niệu quản đôi, lạc chỗ dưới cổ bàng quang, ứ nước, thận phụ.... Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp xén nhỏ bớt niệu quản và cắm niệu quản vào bàng quang (Lich-Gregoir.

"Sau một tuần phẫu thuật và điều trị, bệnh nhi được xuất viện và tái khám sau một tháng. Hiện thận phụ hết giãn, các chỉ số xét nghiệm ổn định", BS Tuấn Anh nói.

Phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhi có tới 3 quả thận - 1

Bệnh nhân có niệu quản lạc và 3 quả thận được phẫu thuật thành công.

Theo BS.Tuấn Anh, niệu quản lạc chỗ là bệnh bẩm sinh khá hiếm gặp, tỷ lệ 1/2000, thường gặp ở trẻ nữ nhiều hơn, chủ yếu xuất phát từ cực trên thận đôi. Ở trẻ nam niệu quản thường lạc chỗ vào niệu đạo, tuyến tiền liệt, túi tinh hoặc ống dẫn tinh. Ở trẻ nữ niệu quản lạc chỗ vào niệu đạo dưới cổ bàng quang, tiền đình, âm đạo hoặc tử cung.

Bệnh gây rò rỉ nước tiểu liên tục, viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng niệu quản kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng, ứ mủ thận và hỏng thận phụ.

Nếu không được điều trị, niệu quản lạc chỗ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng thận nghiêm trọng. Vì vậy người bệnh bị niệu quản lạc chỗ cần được đưa đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Kỹ thuật Lich-Gregoir, cắm niệu quản ngoài bàng quang là kỹ thuật có ưu điểm bởi vì lỗ mở bàng quang nhỏ hơn làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và xì dò nước tiểu. Ngoài ra trong kỹ thuật này chiều dài niệu quản ngắn nên cũng tránh được biến chứng thiếu máu nuôi niệu quản. Ưu điểm của kỹ thuật này là rút ngắn thời gian phẫu thuật, ít có biến chứng hẹp niệu quản.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh

Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh

(VTC News) - Tất cả 11 bệnh nhân đều có sức khỏe tốt, không ho, không sốt, không khó thở, kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Đọc nhiều