Phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính nhau ở gan

8h sáng 2/10, 18 y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 bước vào cuộc mổ tách hai bé gái song sinh dính phần gan.

Hai bé gái song sinh quê Quảng Nam chào đời tháng 8 tại Bệnh viện Từ Dũ. Phát hiện cặp đôi dính nhau phần gan từ trong bụng mẹ, các bác sĩ cùng phối hợp sản và nhi theo dõi. Sau sinh mổ thành công, hai bé được chuyển về bệnh viện nhi chăm sóc.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết kết quả khảo sát sau chào đời thấy cặp song sinh dính liền phần gan, thông nối tĩnh mạch cửa trong gan. Hai bé được mổ tách khi được 1,5 tháng tuổi, cân nặng 7,9 kg.

Phau thuat tach hai be gai song sinh dinh nhau o gan hinh anh 1

Hai bé song sinh trước khi mổ tách. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Hiếu, cuộc mổ đối diện nhiều khó khăn. Gan của trẻ sơ sinh rất dễ vỡ, không có màng bao gan dai như trẻ lớn, khi vỡ khó cầm máu. Việc xử lý nhánh tĩnh mạch cửa trong gan đòi hỏi kíp mổ phải thật cẩn thận, khống chế kiểm soát tốt hệ mạch máu để tránh nguy hiểm. Vấn đề phủ da che kín phần tách rời cũng là thách thức với các bác sĩ.

Đây là ca mổ nhỏ tuổi nhất với dị tật dính nhau phần gan tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Nếu trì hoãn có thể nguy hiểm thêm cho các bé, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà. 

Dự kiến cuộc mổ kéo dài trong 4 giờ.

Hai chị em dính liền đầu sẵn sàng chết để được tách rời

Hai chị em dính liền đầu sẵn sàng chết để được tách rời

Dù được cảnh báo ca phẫu thuật tách rời ở độ tuổi 29 là nguy hiểm nhất thế giới, cặp song sinh người Iran vẫn quyết định thực hiện, tuy nhiên họ đã không bao giờ tỉnh lại để...
Bé trai chào đời với cậu em sinh đôi ký sinh dính liền trên bụng

Bé trai chào đời với cậu em sinh đôi ký sinh dính liền trên bụng

Một ca sinh nở hy hữu đã diễn ra tại Ấn Độ, bé trai ra đời với người em song sinh dính liền, ký sinh trên bụng của cậu bé.
 
 
 
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU