• Zalo

Phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính nhau ở gan

Sức khỏe Thứ Tư, 02/10/2019 11:50:00 +07:00

8h sáng 2/10, 18 y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 bước vào cuộc mổ tách hai bé gái song sinh dính phần gan.

Hai bé gái song sinh quê Quảng Nam chào đời tháng 8 tại Bệnh viện Từ Dũ. Phát hiện cặp đôi dính nhau phần gan từ trong bụng mẹ, các bác sĩ cùng phối hợp sản và nhi theo dõi. Sau sinh mổ thành công, hai bé được chuyển về bệnh viện nhi chăm sóc.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết kết quả khảo sát sau chào đời thấy cặp song sinh dính liền phần gan, thông nối tĩnh mạch cửa trong gan. Hai bé được mổ tách khi được 1,5 tháng tuổi, cân nặng 7,9 kg.

motach

Hai bé song sinh trước khi mổ tách. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Hiếu, cuộc mổ đối diện nhiều khó khăn. Gan của trẻ sơ sinh rất dễ vỡ, không có màng bao gan dai như trẻ lớn, khi vỡ khó cầm máu. Việc xử lý nhánh tĩnh mạch cửa trong gan đòi hỏi kíp mổ phải thật cẩn thận, khống chế kiểm soát tốt hệ mạch máu để tránh nguy hiểm. Vấn đề phủ da che kín phần tách rời cũng là thách thức với các bác sĩ.

Đây là ca mổ nhỏ tuổi nhất với dị tật dính nhau phần gan tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Nếu trì hoãn có thể nguy hiểm thêm cho các bé, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà. 

Dự kiến cuộc mổ kéo dài trong 4 giờ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

5 biện pháp phòng bệnh mùa mưa bão

5 biện pháp phòng bệnh mùa mưa bão

(VTC News) - Ăn chín uống sôi, giữ gìn vệ sinh tay chân, mắc màn khi đi ngủ và cố gắng giữ cho cơ thể luôn được khô ráo là những biện pháp phòng bệnh trong mùa mưa bạn cần nhớ.

Đọc nhiều