Phẫu thuật miễn phí, sửa khớp háng cho cô bé mồ côi bị bỏ rơi từ lúc 1 tháng tuổi

(VTC News) - Bị bỏ rơi trước cổng chùa lúc một tháng tuổi, cô bé Hậu phải mang bệnh trật khớp háng bẩm sinh hơn 4 năm nay vì không có điều kiện chữa trị.

Thông tin này được bác sĩ Nguyễn Tấn Lãm, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết trong ngày 21/7.

Theo đó sau khi tiếp nhận, phẫu thuật cắt xương sửa trục và bó bột chân đùi cố định cho bé Hậu (5 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước), ngày 11/7, các bác sĩ tại BV đã mổ lấy vít cố định khớp cho bệnh nhi. Như vậy, bé đã kết thúc quá trình điều trị 1 năm hoàn toàn miễn phí tại đây.

Tại BV, sư cô Minh Viên, trụ trì chùa Lạc Pháp (tỉnh Bình Phước) người cưu mang cô bé suốt 4 năm qua không khỏi xúc động trước sự tấm chân tình của đội ngũ nhân viên y tế đã trả lại đôi chân lành lặn cho Hậu.

Sư cô nhớ lại, 4 năm trước, bà phát hiện bé Hậu bị bỏ rơi trước cổng chùa, khi mới chỉ một tháng tuổi. Kể từ đó, H. được nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ của chùa.

3 tháng tuổi khi phát hiện ra 2 chân của bé không đều, sư cô đã đưa bé lên Sài Gòn thăm khám. Kết quả là bé mắc phải chứng trật khớp háng bẩm sinh, nhưng thời điểm đó chùa không đủ điều kiện để phẫu thuật cho bé.

Vô tình biết được hoàn cảnh này, bác sĩ Nguyễn Tấn Lãm đã đề xuất với phía BV Hoàn Mỹ Sài Gòn chữa trị miễn phí cho bé.

Phau thuat mien phi, sua khop hang cho co be mo coi bi bo roi tu luc 1 thang tuoi hinh anh 1

 Bác sĩ Lãm kiểm tra chức năng tay, chân cho cô bé.

Tháng 6/2017 khi bé Hậu được 4 tuổi, ekip điều trị của khoa Chấn thương chỉnh hình BV đã thực hiện phẫu thuật cắt xương sửa trục, tạo hình ổ cối và bó bột chân đùi bàn chân cố định.

Không phụ lòng của kíp mổ, ca phẫu thuật thực hiện thành công, sức khỏe bé H. ổn định và được cho xuất viện. 2 tuần sau mổ, bệnh nhi được đưa trở lại tái khám. Sức khỏe của H. tiến triển rất tốt cho đến ngày được tháo vít.

Bác sĩ Lãm cho biết, căn bệnh trật khớp háng bẩm sinh mà bé Hậu mắc phải có tỷ lệ hiếm gặp (1/800-1.000 trẻ). Bệnh có thể dẫn tới hậu quả lâu dài cho bé như: dáng đi bất thường, vẹo cột sống, biến dạng khung xương chậu ảnh hưởng tới sinh đẻ sau này (đối với bé gái).

Phau thuat mien phi, sua khop hang cho co be mo coi bi bo roi tu luc 1 thang tuoi hinh anh 2

 Bé Hậu bị bỏ rơi khi mới một tháng tuổi.

Nếu được phát hiện bệnh kịp thời ngay sau sinh, phương pháp điều trị sẽ đơn giản hơn. Bé sẽ được duy trì tư thế khớp háng dạng và đầu gối thấp trong khoảng 2 tháng bằng những cách như: đóng bỉm vệ sinh, dùng tã gấp dày để giữ cho khớp háng dạng ra; cõng hoặc địu trẻ; đặt trẻ nằm sấp khi ngủ.

Điều đáng lo ngại là việc trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ thường không được phát hiện sớm. Đa số các gia đình chỉ đưa con đi khám khi bé đã biết đi và có các dấu hiệu như đi tập tễnh, một chân yếu hẳn so với chân còn lại. Điều này dẫn tới điều trị khó khăn và khó thành công hoàn toàn.

Do đó, bác sĩ khuyên cha mẹ nên tầm soát cho trẻ ngay sau sinh. Khi thấy con có các dấu hiệu bất thường như không thấy đau, chênh lệch chiều dài hai chân, dáng đi khập khiễng… thì nên đưa đến BV kịp thời.

>>> Đọc thêmGiữ lại chức năng làm mẹ cho sản phụ băng huyết sau sinh bằng mũi khâu đặc biệt

Mộc Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU