Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phẫu thuật lấy sỏi thận san hô có kích thước hiếm gặp

(VTC News) - Sau 2,5 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã tiến hành cắt các cạnh sỏi để lấy ra viên sỏi ra ngoài. Viên sỏi có kích thước 12x6,5x3 cm, lớn hiếm gặp và là sỏi san hô phức tạp.

Bác sỹ CK2 Hoàng Văn Công, phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết vừa phẫu thuật bảo tồn thận phải cho một bệnh nhân bị sỏi san hô có kích thước lớn hiếm gặp trong thực tế.

Sỏi san hô lấy ra từ thận bệnh nhân V với kích thước lớn hiếm gặp. 

Bệnh nhân là V.C.V., 65 tuổi, trú tại xã Trường Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Cách đây 1 năm bệnh nhân đã từng phải mổ sỏi thận bên trái nhưng với kích thước nhỏ hơn. Thời gian gần đây bệnh nhân đau nhiều, sau khi siêu âm và chụp X-Quang, các bác sỹ chẩn đoán bị sỏi thận phải với kích thước lớn, nếu không mổ lấy sỏi ra ngoài thì nguy cơ hỏng thận là không tránh khỏi. Vì chức năng thận trái đã giảm, kích thước sỏi thận phải lớn nên các bác sỹ rất khó khăn trong việc phẫu thuật, nguy cơ gây chảy máu cao trong khi đòi hỏi phải bảo tồn thận phải cho người bệnh.

Sau 2,5 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã tiến hành cắt các cạnh sỏi để lấy ra viên sỏi ra ngoài. Viên sỏi có kích thước 12 x 6,5 x 3 cm, đây là viên sỏi lớn hiếm gặp trong thực tế và là sỏi san hô phức tạp có nhiều góc cạnh, đóng kín hầu hết các đài thận và bể thận.

Hiện tại một tuần sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đang diễn biến tốt và chuẩn bị xuất viện, các bác sỹ đã bảo tồn được chức năng thận cho người bệnh.

Sỏi thận san hô là một dạng bệnh điều trị rất khó khăn, ngay cả với trường hợp phải mổ lấy sỏi. Chế độ ăn uống và lối sống hiện nay chính là thủ phạm có thể gây sỏi thận. Sỏi thận chỉ bắt đầu hình thành bởi các tinh thể từ một trong hai hóa chất quá mức là muối và canxi. Khi có sỏi thận, người bệnh cần được tái khám kiểm tra định kỳ để kịp thời xử lý những biến chứng do sỏi gây nên và có hướng xử lý phù hợp để bảo tồn chức năng thận nhằm tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tâm Huyền

Tin liên quan

» Gắp một viên sỏi thận có kích thước lớn hiếm gặp

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN