• Zalo

Phẫu thuật lấy kim khâu gỉ đen trong cơ thể bé 3 tuổi

Bệnh và thuốc Thứ Năm, 15/10/2020 12:14:00 +07:00

(VTC News) - Chiếc kim khâu dài 17mm nằm trong vùng lưng trái khiến trẻ liên tục lâm tình trạng sốt cao 39 độ C trong nhiều ngày.

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật lấy chiếc kim khâu dài 17mm ra khỏi cơ thể bé gái 3 tuổi, tên H.M. (ở Phú Thọ),. Bé nhập viện trong tình trạng lên cơn sốt 39 độ C nhiều ngày không đỡ. 

Quá trình thăm khám, qua phim chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có dị vật trong phần mềm vùng cơ lưng trái, đốt sống 11 của bệnh nhi.

Theo ThS.BS Nguyễn Vũ Hoàng, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, sau khi chụp CT dựng hình 3D lồng ngực và siêu âm thành ngực, các bác sĩ hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhi để lấy dị vật ra khỏi cơ thể. Quá trình mổ, để xác định chính xác vị trí dị vật, các bác sĩ lại tiếp tục siêu âm trong mổ và chụp C.Am.

Phẫu thuật lấy kim khâu gỉ đen trong cơ thể bé 3 tuổi - 1

Hình ảnh dị vật là chiếc kim khâu ở phần lưng bé gái 3 tuổi ở Phú Thọ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong một tiếng. Các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi dị vật là 1/2 chiếc kim khâu dài 17mm đã bị gỉ đen.

"Sau 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe cháu M. ổn định trở lại. Dự kiến cháu có thể ra viện trong vài ngày tới", BS Hoàng nói.

TS. BS Hoàng Hải Đức - Trưởng khoa Chỉnh Hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tai nạn kim khâu đâm xuyên vào cơ thể là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng thường hay gặp ở trẻ nhỏ, nhóm đối tượng chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ bản thân.

Kim khâu là vật nhọn nhỏ nên có thể dễ dàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

“Chỉ vài phút lơ là, bất cẩn thì trẻ nhỏ có thể gặp tai nạn nguy hiểm do chính kim khâu gây ra. Nhiều trường hợp không được cấp cứu kịp thời đã để lại những hậu quả đau lòng", BS Đức chia sẻ.

Để phòng tránh tai nạn kim khâu trong gia đình, BS Đức khuyến cáo người lớn cần cẩn thận khi sử dụng vật dụng này, tránh để rơi rớt kim ra sàn, chăn, chiếu. Trường hợp nhà có trẻ lớn thì phải hướng dẫn trẻ cất kim gọn gàng sau khi sử dụng tránh xảy ra tình huống đáng tiếc.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều