Phẫu thuật khối u tủy sống hiếm gặp, cứu người đàn ông thoát khỏi bại liệt toàn thân

Sức khỏeThứ Sáu, 31/08/2018 12:04:00 +07:00

Người đàn ông 54 tuổi nhập viện trong trạng thái đau lưng dữ dội, người đẫm mồ hôi, tay chân co quắp kèm theo khó thở, sau khi kiểm tra các bác sỹ phát hiện trong cột sống bệnh nhân có khối u hiếm gặp.

Vừa qua, bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u tủy cột sống dài gần 10 cm cho bệnh nhân N.N.T (54 tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương).

Trước đó, ngày 15/8, bệnh nhân N.N.T nhập viện trong tình trạng tay chân co cứng, lưng đau, chân phải bị tê không đi lại được. Các bác sỹ tại bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị u tủy sống đoạn L1-L2, L2-L3. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Thần Kinh phẫu thuật lấy khối u ra.

Đây là ca phẫu thuật khó trong y khoa nên cần bác sỹ có kinh nghiệm dùng kính vi phẫu. Trong quá trình thực hiện ca mổ các bác sỹ đã phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ từng bước một để có thể lấy khối u ra khỏi tủy sống, mà không làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh xung quanh. Sau hơn 3 giờ đồng hồ nỗ lực của toàn bộ ê kip, khối u đã được lấy ra hoàn toàn.

40374116_735922833405936_2179624395809488896_n

 Khối U nằm trong tủy sống bệnh nhân

Bác sỹ Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh (Bệnh viện quận Thủ Đức), người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân và thực hiện ca mổ cho biết: “Bệnh nhân T có khối u có kích thước lớn và dài gần 10cm; nằm ngay tại vị trí chóp tủy nên ca phẫu thuật được dự báo là sẽ hết sức khó khăn, đòi hỏi trang thiết bị dụng cụ đầy đủ và phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm vững để thực hiện ca phẫu thuật. Nếu không thì rất dễ gây tai biến trong phẫu thuật dẫn tới bệnh nhân bị liệt hoàn toàn”.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ông T vốn bị tăng huyết áp, bản thân ông T thì bị đau nhức ở chân phải, không đi lại được đã hơn một năm nay. Nhiều lần gia đình đưa ông đi khám nhưng không chẩn đoán ra bệnh, một phần do hoàn cảnh khó khăn nên ông T đã từ chối thực hiện những thủ thuật chẩn đoán đắt tiền (chụp MRI) để tìm ra bệnh.

Những lúc đau quá thì ông T lại mua thuốc tây để uống, được dăm ba bữa hết đau rồi lại bị đau trở lại. Tình trạng đó cứ như vậy cho đến tối 15/8, ông T kêu đau lưng dữ dội, tay chân co quắp kèm theo khó thở nên gia đình đã đưa ông đi cấp cứu tại trạm y tế gần nhà nhưng không giảm nên gia đình lại tiếp tục chuyển ông đến bệnh viện quận Thủ Đức.

Sau ca phẫu thuật thành công, chân phải của bệnh nhân đã gần như hết đau và tê, sức khỏe bình phục nhanh chóng. Hiện nay bệnh nhân đã có thể đi lại và ăn uống bình thường.

Mạnh Dũng
Bình luận
vtc.vn