• Zalo

Phạt xe không chính chủ: Công an lại xin lỗi người dân

Thời sựThứ Bảy, 05/01/2013 04:40:00 +07:00

(VTC News) - Lãnh đạo Công an quận 9 cho rằng, cấp dưới chưa nắm rõ việc tạm dừng lỗi phạt xe không chính chủ do...bận đi học văn hóa.

(VTC News) - Lãnh đạo Công an quận 9 cho rằng, cấp dưới chưa nắm rõ việc tạm dừng lỗi phạt xe không chính chủ do...bận đi học văn hóa.

Báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của bạn đọc về trường hợp Cảnh sát giao thông - Công an quận 9, TP.HCM phạt xe không chính chủ. Nạn nhân là chị Phan Thị Thu Thủy (SN 1992, quê quán Bình Định, tạm trú quận 9) – sinh viên Trường Trung cấp Âu Việt, quận Gò Vấp.

Chị Thủy thuật lại, vào tối ngày 24/12/2012 chị điều khiển xe máy biển số 77Y3-2610 lưu thông trên đường 147, phường Hiệp Phú, quận 9 thì bất ngờ bị một thanh niên lái xe máy tông vào khiến chị ngã xuống đường bất tỉnh.

Tiếp đó, một phụ nữ khác chạy xe máy từ phía sau không phanh (thắng) kịp nên húc vào hai xe trên. Chị Thủy được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân Dân Miền Đông.

Nhận tin báo, lực lượng CSGT Q.9 có mặt tại hiện trường xử lý vụ việc. Cả 3 xe máy được đưa về trụ sở CA Q.9 chờ điều tra giải quyết. Người thụ lý hồ sơ là Trung úy Ngô Thanh Tùng.

Sau khi xuất viện, chị Thủy đến CA Q.9 trình báo và lấy lời khai tại tổ xử lý tai nạn, xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ như giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân và bảo hiểm xe.

Hôm sau chị đến xin lấy xe máy của mình ra nhưng Trung úy Tùng bảo “muốn lấy xe phải đóng phạt 1 triệu đồng vì lỗi xe chưa chuyển quyền sở hữu”. Lý do giấy đăng ký xe là người khác đứng tên chứ không phải tên chị Thủy.

Do không có tiền đóng phạt nên chị Thủy tiu nghỉu ra về, lòng buồn rười rượi, bên tai thì văng vẳng câu nhắn gửi của Trung úy Tùng “khi nào có tiền đến đóng phạt mới lấy được xe ra”.

 Ban chỉ huy Đội CSGT CA Q.9 làm việc với PV VTC News và người dân.
(Ảnh: Hạnh Phương)

Ngày 2/1/2013, chị Thủy có mặt tại Công an quận 9 và làm việc với Thượng tá Nguyễn Văn Độ - Đội trưởng CSGT Q.9 và Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàng – Phó đội trưởng.

Sau khi nghe chị Thủy trình bày lý do, nguyên nhân vụ tai nạn giao thông cũng như thắc mắc về lỗi phạt xe không “chính chủ”.

Thượng tá Độ cho biết: “Từ khi ra Nghị định 71 đến nay CSGT Q.9 chưa bao giờ xử phạt lỗi xe không sang tên đổi chủ nếu là xe đang di chuyển trên mặt đường bình thường. CSGT chủ yếu phạt lỗi người dân đi đăng ký xe mà trễ hạn chưa chuyển tên, hoặc những trường hợp đặc biệt như vi phạm tai nạn giao thông nghiêm trọng cần xác minh nguồn gốc xe”.

Tuy nhiên những trường hợp đó chúng tôi chỉ xử phạt trước khi có quyết định đề nghị tạm dừng không phạt lỗi xe chưa chuyển quyền sở hữu - Trung tá Độ nói.

Về trường hợp mà Trung úy Tùng đưa ra lỗi phạt xe chưa sang tên, Thượng tá Độ lý giải, có thể Trung úy Tùng chưa nắm rõ việc tạm dừng lỗi phạt xe không chính chủ do bận đi học văn hóa. Nếu biên bản có ghi mức phạt lỗi như vậy, khi trình lên chắc chắn tôi sẽ không ký vào.

Thượng tá Độ chia sẻ: “Thay mặt Ban chỉ huy Đội CSGT Q.9 chúng tôi xin lỗi người dân. Trong cuộc họp tới, chúng tôi sẽ nhắc nhở, phổ biến triệt để xuống để tất cả anh em cán bộ chiến sĩ nắm rõ vấn đề nhằm thực hiện cho đúng”.

 Công văn BGĐ CA TPHCM gửi các Trưởng phòng, Trưởng CA quận, huyện
chỉ đạo việc tạm ngừng xử phạt lỗi xe không chính chủ. (Ảnh: Phan Cường)

Qua tìm hiểu, chiếc xe máy của chị Thủy đang chạy do cha mẹ ngoài quê Bình Định mua lại của người khác, xe đã qua vài đời chủ nhưng chưa chuyển quyền sở hữu. Theo yêu cầu của CSGT, chị Thủy muốn lấy xe phải có hợp đồng mua bán xe để chứng minh xe của mình có nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên do điều kiện xa xôi, bất tiện nên Ban chỉ huy CSGT đã linh động yêu cầu chị Thủy viết bản cam kết khẳng định xe hợp pháp, không phải xe gian, tự chịu trách nhiệm pháp lý nếu khai báo gian dối. Đồng thời chị Thủy phải cho biết nơi thường trú cũng như nơi đang theo học, kể cả thông tin cha mẹ ở quê cũng được lưu hồ sơ nhằm tránh những điều phiền phức về sau.

Xe chị Thủy đã được “phóng thích” vào ngày 2/1, đến chiều ngày 3/1 chị đã nhận lại giấy đăng ký xe.

Được biết, ngày 20/12/2012 Ban giám đốc Công an TPHCM ký gửi công văn cho các Trưởng phòng, Trưởng Công an quận, huyện cho biết ngày 7/12/2012, Chính phủ có Nghị quyết 83/NQ-CP, tại điểm 2, nêu rõ: “Giao cho Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 của Chính phủ về đăng ký, cấp biển số xe theo hướng đơn giản hóa quy trình, thủ tục, điều kiện về đăng ký, sang tên, chuyển quyền sở hữu và cấp biển số xe, kể cả đối với phương tiện đã qua mua bán nhiều lần. Trong khi chờ ban hành Thông tư, chưa tiến hành xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định tại Nghị định số 71/2012/NĐ-CP”.

Thực hiện chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Công an thành phố, Văn phòng Công an thành phố đề nghị các đơn vị trong khi chờ ban hành Thông tư, chưa tiến hành xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP.

Phan Cường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !