Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phát triển cây tỷ đô ở Việt Nam: Cảnh báo từ Bộ trưởng NN&PTNT

(VTC News) - Trước các chất vấn của ĐBQH về "trào lưu" trồng cây mắc ca của nông dân, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát khuyên người dân nên thận trọng khi trồng “cây tỷ đô”.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ĐBQH sáng nay, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) về “trào lưu” trồng cây mắc ca của nông dân, Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên người dân nên thận trọng khi trồng “cây tỷ đô”.
              Bộ trưởng Cao Đức Phát: Cẩn trọng không 'vỡ trận' cây mắc ca 

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Cẩn trọng không 'vỡ trận' cây mắc ca 

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Cây mắc ca không phải là cây trồng của nước ta, mà nguồn gốc từ nước Úc. Trên thế giới, hiện có nhiều con số thống kê khác nhau, nhưng ước tính diện tích khoảng 100.000ha.


Hiện mắc ca trên thị trường đang được giá, như tuần trước giá là 6 đôla Úc/kg quả khô, tức 90.000 đồng/kg. Các nước thấy có lãi, nên đổ xô vào trồng, Trung Quốc thậm chí còn trồng với diện tích lớn hơn diện tích mắc ca của Úc, Nam Phi cũng vậy. Tốc độ tăng trưởng diện tích của mắc ca hàng năm là 8%, trong khi tốc độ tăng của cung trên 10%.

Bộ trưởng Phát cũng cho biết, ông đã mời chuyên gia Úc sang và họ khuyên, Việt Nam chỉ cần trồng khoảng 10 – 15 ha, nhưng làm thật tốt, có khả năng cạnh tranh cao, đừng chạy theo trồng hàng trăm nghìn ha để rồi sụp đổ.

Ngoài ra, chuyên gia Úc cũng khuyên, chỉ nên trồng 10 giống mà Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã khảo nghiệm và phù hợp với điều kiện Việt Nam, không nên trồng các loại giống khác.

"Nếu cứ chạy theo trồng hàng trăm nghìn ha, thì có thể chúng ta sẽ bị sụp đổ. Còn trồng ở đâu, tôi cho rằng phải trồng ở những nơi đã khảo nghiệm thành công, trồng những giống đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận", ông Phát nhấn mạnh.

Về quy hoạch thế nào, ông Phát cũng cho biết, sẽ cố gắng hoàn thành quy hoạch trong năm nay để công bố cho các địa phương. Song theo quan điểm của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, từ nay đến năm 2020 chỉ trồng trên dưới 10.000ha.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh