• Zalo

Phát triển bền vững từ các giải pháp sáng tạo của 3M

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 28/04/2020 14:04:00 +07:00
(VTC News) -

Tại 3M, phát triển bền vững là sứ mệnh chung và chỉ có thể đạt được khi có sự đồng hành của khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Xây dựng vòng tuần hoàn sử dụng nguyên liệu bằng các giải pháp sáng tạo

Nền kinh tế hiện nay hình thành từ công thức “Mua, sản xuất, thải bỏ". Văn hoá tiêu dùng khiến sản xuất vượt xa nhu cầu, quá trình đô thị hóa nhanh chóng dẫn đến tài nguyên thiên nhiên bị khai thác cạn kiệt và môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đối mặt với vấn đề này, các doanh nghiệp lớn bắt đầu hướng đến việc tận dụng, tái sử dụng tài nguyên bằng cách xử lý, chuyển đổi dòng phế liệu thành đầu vào tiếp tục sản xuất.

Phát triển bền vững từ các giải pháp sáng tạo của 3M - 1

Thế giới cần sự phát triển bền vững để đối mặt với các thách thức đang ngày càng gia tăng

Từ năm 2018, 3M đã đưa ra cam kết 100% sản phẩm mới phải chứa đựng các giá trị về phát triển bền vững. Ứng dụng khoa học và công nghệ, 3M đã thực hiện nhiều cải tiến nhằm tái chế, xây dựng vòng tuần hoàn sử dụng nguyên liệu. Cam kết có tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới bởi sản phẩm 3M có mặt trên hơn 200 quốc gia và mỗi năm công ty khoa học và công nghệ này giới thiệu ra thị trường đến hơn 1.000 sản phẩm mới.

Một sản phẩm rất phổ biến trong mọi gia đình là miếng rửa chén 3M Scotch-Brite, hiện đã được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tái chế; trong đó 35% là từ những miếng rửa chén đã qua sử dụng. Một ví dụ khác là lớp lót cách nhiệt 3M Thinsulate, sử dụng 100% nguyên liệu tái chế. Không những thế, nhà máy tạo ra sản phẩm này của 3M cũng tái sử dụng 100% lượng rác thải nhựa polyolefin.

Phát triển bền vững từ các giải pháp sáng tạo của 3M - 2

Miếng rửa chén 3M™ Scotch-Brite Ⓡ được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tái chế; trong đó 35% từ những miếng rửa chén đã qua sử dụng

Sáng tạo để bảo vệ môi trường

Những tác động của biến đổi khí hậu như nhiệt độ không khí gia tăng, ngập lụt, hạn hán, ngập mặn và diễn biến thời tiết bất thường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh và cuộc sống mỗi người. 

Theo kế hoạch, đến năm 2025, 50% văn phòng, nhà máy của 3M tại một số quốc gia sẽ được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo. Dự kiến đến năm 2050, mục tiêu này sẽ đạt 100% tại các trụ sở của 3M trên 70 quốc gia. Hiện nay, tổng công ty 3M ở Mỹ đã đi đầu trong việc sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời, gió, thuỷ điện,...

Phát triển bền vững từ các giải pháp sáng tạo của 3M - 3

Trụ sở tổng công ty 3M tại Mỹ sử dụng 100% năng lượng có thể tái tạo từ mặt trời, gió, thủy điện,...

Không chỉ giảm thiểu lượng khí thải trong các hoạt động của công ty, 3M còn nghiên cứu ra các giải pháp cho toàn cầu, tạo ra những tác động tích cực đến đời sống của con người.

Một trong 50 sản phẩm sáng tạo nhất năm 2018 do Tạp chí Times bình chọn là tấm lợp mái nhà lọc khí thải của hãng. Dưới ánh sáng mặt trời, lớp bột hấp thụ khí thải phủ trên các tấm lợp sẽ nhanh chóng hấp thụ tất cả các loại khí thải đi qua bề mặt, sau đó chuyển hoá khí thải thành hợp chất muối dễ dàng hoà tan và rửa trôi tự nhiên bằng nước mưa.

Phát triển bền vững từ các giải pháp sáng tạo của 3M - 4

Tấm lợp mái nhà lọc khí thải 3M™Smog-reducing Granules sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm không khí

Trong xây dựng, sản phẩm phim cách nhiệt toà nhà của 3M với khả năng cản đến 97% tia hồng ngoại, giúp bảo vệ đồ nội thất và tiết kiệm hiệu quả lượng điện dùng cho hệ thống làm lạnh. Sản phẩm này cũng có thể là một giải pháp cho các công ty, văn phòng, toà nhà ở Việt Nam với thời tiết nắng nóng và chi phí điện ngày càng tăng.

Phát triển bền vững cùng cộng đồng

Tất cả các mục tiêu 3M đặt ra đều hướng đến mục đích cuối cùng là bảo vệ và đảm bảo tương lai phát triển bền vững cho cộng đồng. Do đó, mỗi nghiên cứu khoa học từ 3M đều hướng đến giải quyết các vấn đề đã và có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống cộng đồng.

Ngoài việc nỗ lực phát triển công nghệ, 3M đánh giá cao hiệu quả của việc xây dựng các dự án chia sẻ kiến thức, nâng cao chuyên môn kỹ thuật, đầu tư phát triển đội ngũ các nhà khoa học trẻ, kỹ sư và người lao động có kiến thức để tạo nên nguồn sức mạnh lớn hơn trên toàn cầu. Đây là nền tảng để cộng đồng có được sự phát triển cao đồng đều trong tương lai.

Phát triển bền vững từ các giải pháp sáng tạo của 3M - 5

3M tạo nhiều diễn đàn trao đổi, trau dồi kiến thức cho các nhà khoa học trẻ

Tại Việt Nam, 3M đồng hành nâng cao tay nghề đội ngũ y bác sĩ qua nhiều hội thảo chuyên đề cùng chuyên gia hàng đầu thế giới, tài trợ và kết hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược để thiết kế và xây dựng đơn vị tiệt khuẩn trung tâm theo chuẩn quốc tế.

Liên tiếp 2 năm vừa qua, 3M Việt Nam còn kiên trì trang bị các thiết bị bảo vệ cũng như tổ chức hoạt động nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cho học sinh tại các trường tiểu học khi vấn đề an toàn trẻ em đang bắt đầu được báo động.

Phát triển bền vững là chủ đề đã được đề cập đến rất nhiều trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi. Các sáng tạo của 3M giúp tiết kiệm nguyên liệu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng đã tạo ra nhiều tác động tích cực, giúp công việc kinh doanh, cuộc sống của hàng triệu người trở nên an toàn, thuận tiện và chất lượng hơn, cho thế hệ hiện tại cũng như thế hệ tương lai.

Nhã Phương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát triển bền vững từ các giải pháp sáng tạo của 3M" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin