Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phát thanh viên số 1 truyền tải sự cứng rắn của lãnh đạo Triều Tiên là ai?

(VTC News) - Trong trang phục truyền thống, người phụ nữ ngoài 70 tuổi xuất hiện trên sóng Truyền hình trung ương Triều Tiên truyền đạt bản tin đầy cứng rắn và tự hào về thử nghiệm vũ khí hạt nhân thành công ngày 3/9.

Trong trang phục truyền thống với tên gọi choson chogori ở Triều Tiên cùng biểu tượng của hai nhà cầm quyền Kim Il Sung và Kim Jong In cài trên áo, người phụ nữ ngoài 70 tuổi thông báo với giọng điệu đanh thép và không giấu nổi vui mừng về thử nghiệm vũ khí thành công của Triều Tiên ngày 3/9.

Người phụ nữ áo hồng này thường xuyên xuất hiện trên các bản tin của Triều Tiên, nhất là trong những thông báo có tính quan trọng như thành công của những lần thử nghiệm tên lửa hay vũ khí hạt nhân.

Video: Giây phút phát thanh viên số 1 Triều Tiên công bố thử nghiệm bom H thành công

Phong cách dẫn bản tin độc đáo riêng biệt của bà giúp truyền tải thông điệp của đất nước bí ẩn Triều Tiên đến khắp nơi trên thế giới. Bà bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn trong 2 tháng 7-8/2017.

Người phụ nữ được chọn để truyền đạt những thông điệp ngoại giao quan trọng này là bà Ri Chun Hee, 74 tuổi, phát thanh viên của Truyền hình trung ương Triều Tiên KCTV từ năm 1971.

Bà Chun Hee sinh năm 1943 trong một gia đình nghèo ở khu vực Tongchon, Triều Tiên. Năm 1974, bà trở thành phát thanh viên trưởng trong bản tin của đài KCTV. Bà Ri Chun Hee là người phụ trách thông báo chính thức về cái chết của hai vị lãnh đạo quá cố Kim Il Sung và Kim Jong Il, trong hai bản tin đầy xúc động.

Phat thanh vien so 1 truyen tai su cung ran cua lanh dao Trieu Tien la ai? hinh anh 1

 Bà Ri Chun-hee xúc động khi thông báo về cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong Il năm 2011. (Ảnh: SkyNews)

Bà từng học nghệ thuật biểu tiễn tại đại học Sân khấu và Điện ảnh Bình Nhưỡng trước khi được chọn trở thành người phát ngôn do hoàn cảnh nghèo và những chứng chỉ hoàn hảo, theo Telegraph.

Nếu như những người khác làm việc ở đài KCTV có thể bị cách chức hoặc giáng chức, thì sự nghiệp của bà Chun Hee so sánh với họ lại rất bền bỉ. Trên thực tế, bà Chun Hee đã về hưu tạm thời từ năm 2012, nhưng xuất hiện trở lại sau 4 năm để thông báo thử nghiệm tên lửa thành công năm 2016.

Từ đó đến giờ bà cũng xuất hiện thường xuyên hơn trên sóng truyền hình.

Dù vậy, là người đã lên chức bà và đang sống với gia đình trong cuộc sống sung túc tại Bình Nhưỡng, bà Chun Hee đang tập trung đào tạo thế hệ phát thanh viên tiếp theo của Triều Tiên và dần rời xa ống kính.

Bà cho biết: “Nhiều nữ phát thanh viên ngày nay rất trẻ tuổi và xinh đẹp, thích hợp xuất hiện trước người xem hơn”.

Đọc thêm: Triều Tiên tuyên bố chế tạo thành công bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo

Phương Anh (Tổng hợp)
Bình luận