Phát sóng phim 3D đầu tiên về Trường Sa

Thời sựThứ Hai, 27/04/2015 04:30:00 +07:00

Bộ phim 3D Sống ở Trường Sa sẽ đươc phát sóng trên kênh VTC1 trong dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

(VTC News) - “Từ trước đến nay, phim tài liệu về Trường Sa đã có rất nhiều hãng phim thực hiện, song phim tài liệu 3D, thể hiện cuộc sống nơi vùng đảo thiêng liêng này thì vẫn chưa hề có" -  đạo diễn Mai Đình Khôi, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC chia sẻ.

Bộ phim 3D Sống ở Trường Sa sẽ đươc phát sóng trên kênh VTC1 trong dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo đạo diễn Mai Đình Khôi, người trực tiếp thực hiện bộ phim 3D Sống ở Trường Sa, phim 3D tuy đã rất phổ biến tại các rạp chiếu phim, song các tác phẩm truyền hình 3D như phóng sự, phim tài liệu thì vẫn rất còn xa lạ với nhiều người, ngay cả với thế giới chứ không riêng gì Việt Nam.
 
Đây là bộ phim được thực hiện với rất nhiều công nghệ mới, nên việc sản xuất rất khó khăn. Bên cạnh máy quay 3D chuyên dụng, nhóm phải tự chế thêm cả những chiếc máy quay 3D. Đó là kết hợp 2 chiếc máy ảnh Canon 5D Max 2 cùng với việc lập trình một phần mềm riêng để có thể căn chỉnh và ghi được hình ảnh 3D từ máy ảnh 2D.

Khi quay phim 3D, khó khăn nhất chính là lựa chọn các thông số kỹ thuật cho phù hợp với từng khuân hình khác nhau. Việc lựa chọn này phải sử dụng phần mềm chứ không chỉnh bằng tay như các loại máy quay thông thường.

Khi xử lý hậu kỳ lại càng khó khăn hơn vì không có phần mềm dựng chuyện nghiệp, nhóm làm phim đã phải mất gần 2 tháng để xử lý hình ảnh, ánh sáng, màu sắc, hiệu ứng 3D.
 
“Để thể hiện rõ hình ảnh 3D, chúng tôi chú trọng lựa chọn những không gian có hình khối như cầu cảng, lớp học hay khu ở của người dân. Từ đó làm cho người xem có cảm giác như đang bước vào ngôi nhà của ngư dân, thậm chí như đang ngồi trên cùng một con thuyền với ngư dân trên đảo” – đạo diễn Mai Đình Khôi chia sẻ.

Cũng theo nhóm làm phim, vì đã có rất nhiều bộ phim tài liệu được thực hiện ở Trường Sa, nên để khác biệt, nhóm quyết định lựa chọn làm về những câu chuyện xung quanh cuộc sống của người dân trên đảo trong vòng một ngày.

Từ những câu chuyện ăn ở, sinh hoạt, làm việc của người dân, việc học hành, vui chơi của các em nhỏ, đến những câu chuyện đánh cá trên biển, hay cuộc sống trên đảo khi màn đêm buông xuống...


Mong muốn của nhóm làm phim là thể hiện được những nét mới, câu chuyện mới, đặc biệt trong cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

Video: Phim tài liệu 3D "Sống ở Trường Sa"


Theo đạo diễn Mai Đình Khôi, hình ảnh ấn tượng về hiệu ứng 3D mà khán giả có thể cảm nhận rõ ràng nhất chính là chiếc cầu cảng trên đảo Trường Sa. Thông thường hình ảnh cầu cảng rất đỗi quen thuộc, song với hình ảnh 3D, chiếc cầu này trở nên rất mới lạ, mang lại cảm xúc đặc biệt cho người xem.

Vì hành lang của cầu được kéo dài ra phía trước, người xem như đang được bước đi trên chiếc cầu cảng này, từ đó cảm nhận được chiều sâu, chiều rộng của biển cả mênh mông.

Nguồn: VTC1
Bình luận
vtc.vn