Phát sóng 'Hành trình rẻo cao': Hé lộ cuộc sống của những dân tộc rất ít người

Thời sựThứ Năm, 31/12/2015 07:52:00 +07:00

Hành trình rẻo cao là loạt phim tài liệu khai thác đề tài từ cuộc sống thường ngày của đồng bào những dân tộc rất ít người của Việt Nam.

(VTC News) - Series phim tài liệu “Hành trình rẻo cao” do Đài VTC thực hiện, theo đơn đặt hàng của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ lên sóng VTC1 vào ngày 2/1 tới và đều đặn sẽ phát sóng tối thứ bảy hằng tuần, lúc 21 giờ.

Chiều tối 30/12, tại Hà Nội, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì cuộc họp báo về việc phát sóng chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam. Đó là những dân tộc có số dân dưới 10.000 người.
Họp báo về việc phát sóng chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam 
Series phim tài liệu với chủ đề “Hành trình rẻo cao” gồm 18 tập, mỗi tập dài 30 phút do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam) sản xuất.

Đây là lần đầu tiên, một dự án phim tài liệu khoa học lớn như vậy đề cập một cách hệ thống các dân tộc rất ít người ở Việt Nam được thực hiện. Mỗi tập phim là tập hợp những câu chuyện chân thực và sống động về cuộc sống của một cộng đồng dân tộc rất ít người.

Sau gần 3 năm của những ngày đằng đẵng, những ngày hiểm nguy, những ngày trở ngại là thành phẩm gồm 18 tập phim, trong đó có 16 tập phim, mỗi tập phim về một dân tộc: Lô Lô, Pà Thẻn, Pu Péo, Cờ Lao, Bố Y, La Hủ, Phù Lá, Lự, Mảng, Sila, Cống, La Ha, Ơ Đu, Chứt, Rơ Măn, Brâu. Hai tập cuối, một tập đề cập đến những giá trị cốt lõi về văn hóa của các dân tộc rất ít người và một tập về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển đối với đồng bào các dân tộc rất ít người.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại họp báo.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại họp báo. 
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Việc ra mắt phát sóng 18 chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người đúng vào dịp đầu tháng 1.2016, cũng được coi là hoạt động ý nghĩa chào mừng các sự kiện chính trị lớn của đất nước sẽ diễn ra như: Đại hội Đảng XII, bầu cử Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2020.

“Bộ Thông tin và Truyền thông tin rằng, 18 chương trình truyền hình sắp phát sóng sẽ góp thêm thông tin, tư liệu quý, có tính hệ thống về những dân tộc rất ít người ở nước ta; đồng thời, các chương trình sẽ góp phần vào việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về việc quan tâm, hỗ trợ các dân tộc ít người và kêu gọi sự giúp đỡ của xã hội để các dân tộc này hội nhập, phát triển cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Một cảnh trong các thước phim của series phim “Hành trình rẻo cao”.
Một cảnh trong các thước phim của series phim “Hành trình rẻo cao”.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao Đài VTC thực hiện loạt phim này và cho rằng việc xây dựng, nêu ra những vấn đề liên quan đến đời sống, văn hóa của những dân tộc ít người Việt Nam cần thực hiện hết sức thận trọng đề vừa đảm bảo tính khách quan đúng đắn vừa phản ánh được sinh động và thực tế về đời sống các dân tộc.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, qua các chương trình này, khán giả xem truyền hình cũng sẽ thấy được những vấn đề đang nổi lên, đó là sự tác động từ môi trường bên ngoài đã làm biến đổi nhiều thứ, trong đó có đời sống, văn hóa của từng dân tộc. Trong khi nhiều nét văn hóa đặc sắc vẫn chưa được gìn giữ, thì nhiều phong tục, tập quán, quan niệm đã bị mai một.

Các chương trình có nhiều hình ảnh khám phá những vùng đất còn hoang sơ, những cộng đồng người sống biệt lập ở giữa rừng sâu, qua đó khán giả sẽ được chứng kiến nhiều câu chuyện lạ, kỳ bí, hấp dẫn; đồng thời cũng sẽ có những trăn trở, tiếc nuối trước những gì mà các dân tộc rất ít người đã tự đánh mất đi, rất khó hoặc không còn khả năng để khôi phục.

Xúc động trước tập phim giới thiệu về dân tộc mình, ông Lo Văn Tình, Trưởng bản dân tộc Ơ Đu (Nghệ An) cho biết, bản thân rất tự hào và quý trọng vô cùng khi xem những thước phim về dân tộc mình. Ông cũng bày tỏ mong muốn được Đảng, Nhà nước quan tâm nhiều hơn nữa tới các dân tộc rất ít người trên đất nước ta.
Lịch phát sóng series phim tài liệu Hành trình rẻo cao
Lịch phát sóng series phim tài liệu Hành trình rẻo cao 
Nhà báo Nguyễn Kha Thoa, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài TNVN) mong rằng với những công sức và tâm huyết trong suốt gần 3 năm qua, loạt chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc ít người ở Việt Nam sẽ được quý khán giả đón nhận.

Đặc biệt, bà Kha Thoa hy vọng loạt phim này sẽ được các cơ quan báo chí và truyền thông đón nhận cũng như giới thiệu quảng bá, để những hình ảnh về các đồng bào dân tộc rất ít người sẽ đến được nhiều hơn với khán giả trong nước, kiều bào ở nước ngoài.

Việc ra mắt phát sóng 18 chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc ít rất người đúng vào dịp đầu tháng 1/2016, cũng được coi là hoạt động ý nghĩa chào mừng các sự kiện chính trị lớn của đất nước sẽ diễn ra như: Đại hội Đảng XII, bầu cử Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam sẽ được phát sóng trên kênh VTC1 vào 20h45 phút thứ Bảy hàng tuần, từ ngày 2/1/2016, phát lại ở các kênh khác của Đài VTC và các kênh, đài truyền hình khác. VTV5 cũng sẽ phát sóng ngay chương trình này.

Theo ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội: “Việc tiếp tục xây dựng mở rộng chương trình truyền hình về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam là rất cần thiết với các dân tộc, nhất là dân tộc rất ít người. Cần cân nhắc bổ sung, mở rộng, đa dạng hóa nội dung để góp phần phản ánh, đưa tin, tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển của đất nước và từng dân tộc nói riêng. Với từng nhóm dân tộc, đề nghị phản ánh cả mặt được và chưa được, mặt tốt và chưa tốt, mô hình hay và chưa đạt để khơi dậy tiềm năng tại chỗ, thúc đẩy đồng bào phát huy nội lực để phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Bộ TT&TT cần chỉ đạo làm thêm nhiều băng đĩa có nội dung phim để phục vụ đồng bào, cho nhiều người được xem hơn”.

Mạnh Hà

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !