Phạt một doanh nghiệp bất động sản hơn 700 triệu đồng

(VTC News) - Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần đầu tư Thiết kế và Xây dựng Việt Nam 724 triệu đồng do vi phạm về trật tự xây dựng.

Công ty cổ phần đầu tư Thiết kế và Xây dựng Việt Nam là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở chung cư cao tầng để bán cho cán bộ chiến sỹ Viện khoa học hình sự (thuộc Bộ Công an). 

Phat mot doanh nghiep bat dong san hon 700 trieu dong hinh anh 1

 Tự ý ngăn chia tầng để xe và tầng kỹ thuật thành căn hộ cho thuê, Công ty cổ phần đầu tư Thiết kế và Xây dựng Việt Nam bị phạt hơn 724 triệu đồng.

Hành vi vi phạm của doanh nghiệp này bị xử phạt là: tự ý ngăn chia tầng không gian kỹ thuật mái, tầng để xe thành 19 căn hộ, diện tích sử dụng gần 2000m2, đã đưa vào sử dụng.

Cụ thể, tại đơn nguyên A, theo giấy phép xây dựng: Tầng 3 (cốt+7.30) là không gian kỹ thuật và để xe; tầng 23 (cốt +74.30) là không gian kỹ thuật mái.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại tầng 3, chủ đầu tư ngăn chia không gian để sử dụng làm văn phòng làm việc của công ty, diện tich 850m2.

Tại tầng 23, chủ đầu tư tự ý ngăn chia thành 10 căn hộ đã đưa vào sử dụng, diện tích 640m2. Toàn bộ diện tích tầng 23, Công ty cổ phần đầu tư Thiết kế và Xây dựng Việt Nam cho đơn vị khác thuê lại.

Tại đơn nguyên B, theo giấy phép xây dựng, tầng 23 là không gian kỹ thuật mái. Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư tụ ý ngăn chia thành 09 căn hộ, diện tích khoảng 550m2 và cho công ty khác thuê lại.

Với các hành vi vi phạm này, Công ty cổ phần đầu tư Thiết kế và Xây dựng Việt Nam bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt số tiền hơn 724 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty cổ phần đầu tư Thiết kế và Xây dựng Việt Nam buộc phải phá dỡ, hoàn trả mặt bằng tầng 3 tại đơn nguyên A để sử dụng đúng công năng giấy phép là không gian kỹ thuật và để xe.

Trả lời VTC News mới đây, đại diện Công ty cổ phần đầu tư Thiết kế và Xây dựng Việt Nam cho biết công ty đã nộp xong khoản phạt hơn 724 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, hiện chủ đầu tư vẫn chưa phá dỡ, hoàn trả mặt bằng theo yêu cầu của Thanh tra Bộ Xây dựng.

>>> Xem thêm: Sự cố thủy điện sông Bung 2: Chủ đầu tư nhận trách nhiệm

Hoàng Hưng
Bình luận