• Zalo

Phát mãi chung cư Gia Phú, khách hàng cầu cứu: BIDV nói gì?

Bất động sản Thứ Sáu, 29/06/2018 07:23:00 +07:00

Đại diện Ngân hàng BIDV cho biết, ngân hàng không bán tài sản chung cư mà chỉ thực hiện các thủ tục để bán đấu giá, thu hồi toàn bộ khoản nợ mà Công ty Gia Phú đã vay ngân hàng.

Liên quan đến vụ phát mãi chung cư Gia Phú, khách hàng cầu cứu vì có nguy cơ mất trắng, ngày 28/6, một vị đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Trường Sơn, nơi đứng ra phát mãi chung cư này cho biết, ngân hàng không bán tài sản chung cư mà chỉ thực hiện các thủ tục để bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của công ty này.

Theo vị đại diện này, khoản nợ của Công ty Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) là khoản nợ xấu thuộc đối tượng xử lý theo quy định về thí điểm xử lý nợ xấu của các Tổ chức tín dụng. Do đó, ngân hàng đã căn cứ Nghị quyết này cũng như Thông tư 9 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động mua bán nợ để trình cấp có thẩm quyền quyết định xử lý khoản nợ theo phương thức bán đấu giá khoản nợ.

Đồng thời, vị đại diện này cũng khẳng định rằng, ngân hàng không bán tài sản chung cư mà chỉ thực hiện các thủ tục để bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của công ty này.

19873916_1797146733647279_486770329_n 3

 Chung cư Gia Phú đã được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mang ra bán đấu giá, lấy làm tài sản để đảm bảo khoản nợ vay ngân hàng.

“Chúng tôi là bên chủ nợ, Công ty Gia Phú không trả nợ được nên chúng tôi phải bán khoản nợ để xử lý chứ không phải bán tài sản của dân. Cụ thể hơn là chúng tôi chỉ bán tài sản để thu hồi khoản nợ mà chúng tôi đã cho Công ty Gia Phú vay.

Việc các khách hàng đã ký hợp đồng mua bán với Công ty Gia Phú nhưng công ty này không hoàn thành được dự án thì khách hàng phải tìm đến công ty để giải quyết", vị đại diện này thông tin.

Theo Ngân hàng BIDV, tổng dư nợ của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú tính đến thời điểm ngày 30/4/2018 là hơn 232,616 tỉ đồng. Trong đó, gần 89 tỉ đồng nợ gốc và hơn 143 tỉ đồng là lãi.

Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ được Ngân hàng BIDV công bố đối với chung cư Gia Phú là 112,148 tỉ đồng. Mức giá này mới chỉ bằng một nửa so với tổng dư nợ của chủ đầu tư dự án tại ngân hàng. 

Như vậy, khách hàng sẽ có nguy cơ mất trắng, vì chỉ tính riêng tiền trả nợ cho BIDV sau khi bán chung cư, Công ty Gia Phú đã "âm" tiền. Đáng nói, sau khi ngân hàng bán đấu giá, công ty này có thể rũ bỏ hết trách nhiệm và thoát tội.

Bà Phạm Thị Minh Toàn, ngụ phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), đại diện đứng đơn cho tập thể 200 khách hàng bị Công Ty Gia Phú lừa đảo cho biết, đã 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng mua căn hộ và 5 năm đi tố cáo khắp nơi, chưa được giải quyết dứt điểm thì sự việc lần này là cú sốc lớn đối với những khách hàng tại đây.

 "Tài sản căn hộ chung cư Gia Phú đang bị tố cáo và đang tranh chấp về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ đầu tư với người mua căn hộ theo hướng hình sự cáo trạng. Đồng thời, Viện kiểm sát tối cao cũng đang điều tra làm rõ sự vụ thì tài sản này ai cho phép bán đấu giá phát mãi?

21766450_1881198918575393_1123828610541162734_n

Bức xúc trước sự việc trên, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại chung cư Gia Phú đã gửi đơn cầu cứu đến khắp nơi, đồng thời căng băng rôn phản đối.

Tài sản này khi đã bán cho chúng tôi thì ngân hàng đã nắm được thông tin theo báo cáo định kỳ và cho phép chủ đầu tư bán cho chúng tôi. Vì vậy, ngân hàng không có đủ tư cách quyền hạn để bán đấu giá phát mãi tài sản này, nó thuộc quyền lợi của chúng tôi, chỉ chúng tôi mới có đủ quyền để định đoạt tài sản", bà Toàn nói.

Theo bà Toàn, tiền mua căn hộ bà đã thanh toán cho chủ đầu tư Công ty Gia Phú và ngân hàng có trách nhiệm giám sát kiểm tra Công ty Gia Phú để thu tiền về. Do ngân hàng theo dõi giám sát kiểm tra không chặt chẽ, không thu về vào ngay thời điểm đó để chủ đầu tư dùng vào mục đích khác thì đó là trách nhiệm tắc trách của ngân hàng nên không thể gán cho khách hàng chịu hậu quả.

Dự án chung cư Gia Phú, toạ lạc tại số 68 - 72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, (TP.HCM) có diện tích khu đất 3.945,5 m2 (đất xây dựng chung cư 1.689,6 m2); diện tích sàn xây dựng 21.845,2 m2 (diện tích sàn xây dựng chung cư 20.234,2 m2, không kể hầm).

Dự án gồm 2 block nhà cao 18 tầng, trong đó có 1 tầng hầm, 2 tầng làm trung tâm thương mại và 15 tầng làm chung cư.

Chỉ trong vòng 1 năm (2012 - 2013), hàng trăm khách hàng đã đóng 80 - 100% số tiền để mua nhà tại dự án. Thế nhưng, khi thời hạn bàn giao nhà đã qua, khách hàng lại phát hiện việc chủ đầu tư đã thực hiện việc bán một căn hộ cho nhiều người.

Bị lừa dối, các khách hàng đã đội đơn đi gõ cửa các cơ quan chức năng. Sau khi thu thập chứng cứ, ngày 25/4/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định Khởi tố hình sự vụ án đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Công ty TNHH Gia Phú.

>>> Đọc thêm: Phát mãi chung cư Gia Phú, khách hàng cầu cứu vì có nguy cơ mất trắng

Thy Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát mãi chung cư Gia Phú, khách hàng cầu cứu: BIDV nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin