• Zalo

Phát lệnh thu hồi kẹo “ma” vì có chất gây ung thư

Sức khỏe Thứ Sáu, 26/03/2010 09:24:00 +07:00

(VTC News) – Sản phẩm kẹo phát sáng sẽ bị thu hồi, không cần phải xét nghiệm, vì đây là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

(VTC News) – Sản phẩm kẹo phát sáng sẽ bị thu hồi, không cần phải xét nghiệm, vì đây là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chất Phtalate dung môi kết hợp với Poly aromatic hydrocacbon (PAH) có trong que của kẹo phát sáng có khả năng gây ung thư, biến đổi gene. Ảnh báo SK&ĐS

Ngày 26/3, TS Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) – Bộ Y tế cho biết, Cục đã chỉ đạo tất cả các địa phương phải tiến hành thu hồi ngay kẹo mút phát sáng, không cần phải xét nghiệm, vì đây là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tuy vậy, theo TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, qua xét nghiệm, Viện đã phát hiện trong kẹo phát sáng đó có hai chất độc là Phtalate dung môi kết hợp với Poly aromatic hydrocacbon (PAH). Khi hai chất này trộn vào nhau thì xảy ra hiện tượng oxy hóa, tạo ra năng lượng phát sáng trên thân cây kẹo.

PAH là một chất cực độc, có thể gây ưng thư, đột biến gen nên chỉ được dùng trong công nghiệp để pha sơn. Hơn nữa, bất cứ chất hóa học vô cơ hay hữu cơ nào cũng có hại cho cơ thể khi xâm nhập. Các thực phẩm nhiễm hóa chất đều buộc phải thu hồi vì lý do trên. Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm lưu hành kẹo phát sáng, các đồ chơi có chất phát sáng, gây hấp dẫn cho trẻ em.

Đến thời điểm này, theo TS Khẩn, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của loại kẹo mút phát sáng.

Hiền Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều