Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phát huy nội lực để thích ứng với công tác dạy học thời COVID-19

Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 20/04/2020 17:22:00 +07:00

Giữa mùa dịch COVID-19, thầy và trò ngành giáo dục Quận Hoàn Kiếm nhanh chóng thích ứng, tổ chức việc dạy, học thời 4.0 nề nếp, hiệu quả và có điểm sáng tích cực.

Từ đầu tháng 3, việc dạy qua truyền hình, trực tuyến, nhanh chóng trở thành những khái niệm rất quen thuộc với thầy và trò ngành GD&ĐT Quận Hoàn Kiếm. Thầy và trò các trường trên địa bàn quận tích cực, chủ động biến khó khăn thành cơ hội để bứt phá mạnh mẽ giáo dục trong thời đại 4.0.

Tập huấn dạy học trực tuyến hiệu quả

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng việc học", ngành GD&ĐT Quận Hoàn Kiếm triển khai đồng bộ các giải pháp về dạy và học phù hợp. Trong đó, giải pháp dạy học qua internet, trên truyền hình đã được thực hiện một cách hệ thống, bài bản và bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Ông Vương Hương Giang, Trưởng phòng GD&ĐT Quận Hoàn Kiếm trực tiếp chỉ đạo tổ chức tập huấn "Triển khai các giải pháp áp dụng các phần mềm tiện ích trong quản lí và dạy học online" cho các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn quận.

Chương trình tập huấn online, chia nhiều ca từ 16, 17, 18/4 để đảm bảo chất lượng đường truyền tốt nhất và cá nhân hóa tối đa nội dung phù hợp với từng nhóm đối tượng tham gia tập huấn: nhóm cán bộ quản lí, nhóm cốt cán điều phối về ứng dụng công nghệ thông tin của từng trường và nhóm giáo viên trực tiếp giảng dạy trực tuyến.

Trong lần tập huấn này, thầy cô của các trường học trên địa bàn Hà Nội (nhóm ITT), trong nhóm có cô Phạm Thị Bảo Đức, giáo viên Toán trường THCS Nguyễn Du Quận Hoàn Kiếm cùng với cộng sự của mình đã tự nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật kiến thức công nghệ và chủ động ứng dụng đến mức thành thạo trong công việc giảng dạy trực tuyến tại trường của mình. 

Phát huy nội lực để thích ứng với công tác dạy học thời COVID-19 - 1

Nội dung buổi tập huấn "Triển khai các giải pháp áp dụng các phần mềm tiện ích trong quản lí và dạy học online".

Vừa là giảng viên tập huấn vừa là giáo viên trực tiếp sử dụng để dạy học hàng ngày nên các thầy cô rất am hiểu cách sử dụng các phần mềm tiện ích trong quá trình triển khai dạy học online và tích hợp cho các học viên trực tiếp tương tác thực hành khi điểm danh, lấy ý kiến cá nhân, cách kiểm tra bài của học sinh trong buổi học… Các phần mềm, các công cụ hiện đại như Microsoft Teams, padlet, nearpod, menti, google form,… không còn là những ứng dụng xa lạ, khô cứng.

Bên cạnh đó những tiện ích của phần mềm Microsfot Teams trong quản lí và dạy học trực tuyến được nhóm ITT giới thiệu, làm mẫu hướng dẫn cách kích hoạt sử dụng tài khoản mới rất cụ thể, tỉ mỉ. Nhiều giáo viên đã được mở rộng thêm kiến thức, kĩ năng bổ ích cũng như những phần mềm hỗ trợ giúp giảm tải, đạt hiệu quả hơn trong trong công việc.

Học trực tuyến kết hợp học trên truyền hình

Bên cạnh việc tổ chức tốt hình thức dạy học trực tuyến, ngành GD&ĐT Quận Hoàn Kiếm cũng tích cực thực hiện hiệu quả việc dạy- học trên truyền hình. Để đảm bảo chất lượng học qua truyền hình có thể được công nhận, toàn ngành giáo dục Quận đã tích cực vào cuộc để đồng hành cùng học sinh và phụ huynh trong các giờ học. 

Hàng tuần, các trường đều gửi lịch học, bài học trên truyền hình tới học sinh và phụ huynh; cử giáo viên cùng dự giờ để có kế hoạch bổ trợ, kiểm tra kiến thức, kĩ năng sau mỗi giờ học. Để đảm bảo chuyên cần thầy cô giáo sẽ kiểm tra vở ghi của học sinh sau giờ học hoặc tuần học thông qua ảnh chụp đồng thời chốt lại kiến thức cơ bản, chữa lỗi sai, dặn dò, củng cố, giải đáp thắc mắc của các em tại các lớp học trực tuyến.

Không chỉ tổ chức tốt khâu học qua truyền hình, ngành GD&ĐT Quận Hoàn Kiếm tích cực tham gia vào công tác dạy trên truyền hình do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Với lực lượng đông đảo gồm 19 đồng chí là chuyên viên và các thầy cô giáo của Hoàn Kiếm tham gia thực hiện chương trình.

Phát huy nội lực để thích ứng với công tác dạy học thời COVID-19 - 2

Giáo viên tham gia giảng dạy các tiết học trên truyền hình.

Ngành GD&ĐT Quận Hoàn Kiếm cũng chú trọng công tác tuyên truyền, phối hợp với các lực lượng xã hội, đặc biệt là cha mẹ học sinh trong "cuộc chiến đặc biệt" này vì dạy học trong thời "COVID-19" vai trò của các bậc cha mẹ học sinh lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Các thầy cô giáo thường xuyên liên hệ chặt chẽ với gia đình, thông tin về lịch học, hướng dẫn phụ huynh cách hỗ trợ con tại nhà, động viên tạo không gian riêng cũng như dành những điều kiện trang thiết bị thuận lợi nhất để các con tham gia đầy đủ học bài từ xa.

Nhờ đó, tỉ lệ học sinh tham gia trên truyền hình, trực tuyến đều duy trì ở mức rất cao. Đồng thời chất lượng dạy học được đảm bảo, các em học sinh hào hứng, tích cực trải nghiệm hình thức học tập mới mẻ, hiện đại, giúp nâng cao, phát triển khả năng tự học, tự đọc, tự nghiên cứu.

Trên cơ sở hướng dẫn nội dung tinh giản của Bộ GD&ĐT, các trường chủ động xây dựng chương trình dạy học, kế hoạch dạy học ứng với nhiều phương án khác nhau để đảm bảo tổ chức việc dạy học đạt hiệu quả. Với những khó khăn như: điều kiện trang thiết bị, chất lượng đường truyền không ổn định, cấp tiểu học chưa thành thạo kĩ năng tự học từ xa... giáo viên ngành GD&ĐT Quận Hoàn Kiếm đã nỗ lực phát huy sáng tạo tìm ra những giải pháp hiệu quả triển khai nội dung công việc với cách thức vô cùng mới mẻ.

Video: Học sinh học trực tuyến mùa dịch COVID-19

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin