Phạt hơn 14 tỷ đồng vi phạm về an toàn thực phẩm ở Hà Nội

Sức khỏeThứ Năm, 15/11/2018 16:46:00 +07:00

Một năm qua, cơ quan chức năng thuộc thành phố Hà Nội đã phát hiện hàng nghìn cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý hành chính hơn 14 tỷ đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Đó là kết quả sau khi thực hiện gần 154.000 cuộc thanh, kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết.

Theo đánh giá, hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tuyến xã đa số chưa đáp ứng được các tiêu chí an toàn thực phẩm. Việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã và một số tuyến huyện hầu hết vẫn chỉ là nhắc nhở. Đáng lo ngại là một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng còn dễ dàng trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa có thói quen phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn…

thuc-trang-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-hien-nay-va-bien-phap-khac-phuc1_MTPM

 

Theo kế hoạch từ năm 2018 đến 2020, Hà Nội sẽ triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm. Hệ thống đã phân ra 3 cấp: Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Các điểm cảnh báo an toàn thực phẩm sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin, đưa ra biện pháp quản lý cảnh báo về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, từ đó đưa ra các biện pháp cảnh báo cho cộng đồng. Đây là biện pháp nhằm siết chặt chất lượng thực phẩm trên địa bàn thành phố.

"Cần có một quy trình từ tiếp nhận, xử lý thông tin và đưa ra cảnh báo; phải phân công cụ thể, ai là người chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin ở mỗi cấp. Cơ quan nhà nước giám sát, hậu kiểm như thế nào để kiểm tra lại thông tin đã tiếp nhận có đúng hay không, xác nhận mức độ tin cậy của thông tin để từ đó đưa ra cảnh báo đến người dân", ông Hiền nhấn mạnh.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !