• Zalo

Phát hoảng vì trẻ nhỏ nghiền mua "bom" đồ chơi

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Tư, 24/03/2010 01:21:00 +07:00

(VTC News) - Cậu con trai 6 tuổi mua một gói nhỏ trước cổng trường về nhà và nói rằng đó là "Bom", giẫm lên sẽ phát nổ... khiến bố mẹ tá hỏa.

(VTC News) - Thấy con trai mới học lớp 1 mang về một gói nhỏ kích cỡ bằng gói café hòa tan và “đe dọa” sẽ “cho nổ”, anh Thức hoảng hồn gửi thư phản ánh, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ loại đồ chơi này.

Giật mình vì con mang “Bom” về nhà

Thích thú trước gói đồ chơi lạ trước cổng trường, cậu con trai của anh Thức (Xuân Thủy – Hà Nội) đang học lớp 1H (trường tiểu học Trung Tự - Q.Đống Đa – Hà Nội) hí hửng mang về nhà mỗi ngày mấy gói. Ban đầu anh Thức không để ý, nhưng khi vừa nghe cậu con trai giải thích cách dùng: “Bố chỉ cần dẫm lên một cái là nó nổ to đùng, thích lắm bố ạ”.  Anh Thức giật mình vì món đồ chơi lạ này có thể gây huy hiểm cho con trai của anh và bạn bè của cậu bé.

Gói đồ chơi mang tên Bomb – Bag2 có nhãn in hình một con rô bốt và logo hình mặt rô bốt như trong bộ phim điện ảnh Transformers của đạo diễn nổi tiếng Michael Bay, đây là bộ phim ưa thích của nhiều lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em.

Em Q (con trai anh Thức) cũng tiết lộ rằng: “Ở lớp con rất nhiều bạn mua về chơi, có bạn còn mua gói to hơn cả con”. Một gói Bomb - Bag 2 có giá 2.000 đồng.

Theo chân của Q lên lớp 1H, các bạn Q tỏ ra rất hào hứng với gói đồ chơi này, em H (lớp 1H) còn diễn tả lại động tác giẫm lên gói Bom và nghe nó phát nổ như thế nào.

 Gói đồ chơi gây nổ có hình dáng giống một gói cafe hoặc gói kẹo

Bên trong “Bomb – Bag 2” chứa hai phần, một phần là bột trắng, nhỏ, mịn; một phần là thứ dung dịch màu hồng nhạt đựng trong một gói nilon nhỏ hơn. Khi dẫm vào gói Bomb, gói nilon nhỏ bị vỡ, dung dịch tác dụng với bột màu trắng và sủi bọt lên trong môi trường kín, gói bên ngoài bị sức ép bên trong đẩy ra tạo thành tiếng nổ.

E H trong diễn tả lại động tác khi em chơi gói đồ chơi Bomb-Bag2. 

Cậu con trai anh Thức cho hay, đồ chơi mua ở cổng trường, nếu từ trong cổng trường bước ra thì đi về phía bên tay phải một tí là tới. Theo lời cậu bé chỉ, phóng viên VTC News đã tiếp cận cửa hàng nói trên , bà chủ cửa hàng sau một hồi nghĩ ngợi, liền hỏi “bom hả? gói màu đen hả? hết hàng rồi… chờ khi nào nhập hàng về mới có”. Học sinh ở đây gọi gói đồ chơi này bằng cái tên đơn giản “Bom”.

Bà chủ cửa hàng còn "chiều khách" gợi ý một món đồ chơi khác màu xanh cho “thằng cháu mè nheo của người mua hàng”. Cũng đạp vào là có “hiện tượng”, nhưng thay vì nổ như gói màu đen thì gói này lại bung thành hình một trái tim căng phồng. Nhìn vào bao bì và cách trình bầy nhãn, có lẽ hai gói đồ chơi này cùng một nhà sản xuất.

Hiểm họa khôn lường

Hai gói đồ chơi được nhắc tới trong bài viết đều được hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh, không có phụ đề tiếng Việt.

Khi tôi hỏi người phụ nữ bán hàng, “toàn bằng tiếng Anh thì dùng như thế nào?”, người bán hàng trả lời: “Trẻ con nó tự biết làm, không phải dạy”.

Bột màu trắng bên trong gói đồ chơi Bomb - Bag rất giống với đường kính. 

Thành phần cấu tạo in trên nhãn của gói đồ chơi “Bom” kể trên chỉ ghi vỏn vẹn là “Sodium bi-carbonate Citric Acid”. Những gói đồ chơi này không ghi rõ nhà sản xuất nhưng ghi rõ nơi xuất xứ: “Made in China – Sản xuất tại Trung Quốc”.

Một món hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ xuất hiện tại nước thứ 2 được coi là không hợp pháp và rất nguy hiểm, vì không ai bảo đảm rằng chúng an toàn cả.

Nếu không dẫm để cho nó “nổ bùm”, có thể những cậu bé, cô bé sẽ tò mò bóc ra xem bên trong có chất gì và nhỡ đâu lại sử dụng như một món kẹo vì bột màu trắng ở trong gói Bomb Bag trông rất giống với đường kính, dung dịch màu hồng nhạt lại giống với Siro.

Anh Thức lo lắng: “Nhìn bề ngoài những gói này trông y hệt như một gói kẹo, tôi chắc chắn rằng chúng không an toàn ngay cả cho người lớn chứ đừng nói là trẻ con, trẻ con  nhiều đứa không phân biệt được đâu là thứ được chơi và không được chơi”.

Để con mình tránh xa khỏi gói Bomb – Bag 2, anh Thức đã lên mạng download những tấm hình chụp chân bị bỏng cho con trai anh để “đe”, con trai anh hứa sẽ không chơi Bom nữa.

Anh Thức băn khoăn khi kết thúc câu chuyện với pv VTC News, “nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh không biết và nhiều cháu nhỏ có thể vẫn sẽ tiếp tục chơi thứ đồ chơi nguy hiểm này”.

Nhiều phụ huynh tại trường Trung Tự đều bất ngờ khi thấy thông tin này, có người đã từng nhìn thấy con mang gói đồ chơi kia về nhưng lại tưởng bên trong có... rô bốt (bìa gói Bom - Bag2 là một con rô bốt) và không để ý.

Chị Lan (con học lớp 2) hoang mang, "tôi không biết con tôi đã từng chơi loại này hay không,  thằng bé hiếu động lại hay tò mò, lỡ nó mua mấy thứ này bóc ra rồi lại dùng tay cầm thức ăn thì dở. Mà nó còn gây nổ, quá nguy hiểm".

Khi tôi quay trở lại cửa hàng bán Bom-Bag2 lần hai, người phụ nữ bán hàng tỏ ra ngờ vực bảo không có hàng, và cho biết "hai hôm nay có nhiều người lớn hỏi loại đồ chơi này mà không có con, cháu đi cùng". Một chi tiết cần lưu ý: Những người bán hàng rất "ngại" khi người lớn đi "mua đồ chơi lạ" cho trẻ con. Điều này có thể dẫn đến việc nhiều khi bố mẹ hoàn toàn không biết con mình đang sở hữu loại trò chơi nào, rủi ro cao khi chơi hay không.

Em H (cùng lớp em Q) đặc biệt thích chơi trò Bom - Bag2, thậm chí em còn khoe rằng mình có loại kẹo ma (một loại kẹo có que phát sáng - nghi xuất xứ Trung Quốc -pv), chiếc kẹo của Nam được bạn chia cho sau khi dự sinh nhật bạn. Loại kẹo ma đã bị báo chí phản ánh, thậm chí làm kiên quyết như Đà Nẵng -  tịch thu,  tiêu hủy ngay khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Cường Cao

*Tên của học sinh trong bài viết đã được thay đổi theo yêu cầu của phụ huynh các em.

Bạn có cảm thấy lo lắng không khi đọc xong bài viết này, liệu con bạn, cháu bạn có là nạn nhân của những đồ chơi nguy hiểm được bày bán công khia tại các cổng trường? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận phía dưới. Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều