Phát hiện xác voi ma mút 30.000 năm

Thế giớiThứ Sáu, 05/10/2012 03:51:00 +07:00

(VTC News) – Cậu bé 11 tuổi đã vô tình phát hiện xác voi ma mút khổng lồ 30.000 năm tuổi ở miền bắc nước Nga trong cuộc dạo chơi.

(VTC News) – Cậu bé 11 tuổi ưa khám phá đã vô tình phát hiện xác voi ma mút khổng lồ gần nơi cậu sinh sống ở một tỉnh miền bắc nước Nga trong một cuộc dạo chơi hôm 3/10.Tờ Matxcơva News đưa tin, những gì còn lại ở hiện trường cho thấy đây là xác của một con voi đực 15 tuổi, chết cách đây khoảng 30.000 năm và nặng chừng 1 tấn.
Yevgeny Salinder (11 tuổi) đã phát hiện xác voi khổng lồ ở Taymyr, miền bắc nước Nga nơi cậu bé đang sống cùng gia  đình, theo hãng ABC News.
 Chú voi ma mút được dự đoán chết cách đây 30.000 năm 
Xác voi này được cho là hoàn thiện nhất bởi bộ xương còn khá nguyên vẹn. Trước đây, xác voi ma mút cũng được tìm thấy trong tình trạng đóng băng ở Siberia từ hồi năm 1929.
Theo ông Alexei Tikhonov – một chuyên gia nghiên cứu về voi ma mút ở Học viện Khoa học Nga, trường hợp xác voi ma mút còn nguyên vẹn được phát hiện gần đây nhất là hồi năm 1901 tại khu vực Krasnoyarsk, miền nam nước Nga.

Vì vậy, phát hiện của cậu bé Yevgeny Salinder được giới khoa học tin là xác voi ma mút hoàn thiện thứ hai được tìm thấy.
Chính quyền địa phương cho biết, xác voi 30.000 năm tuổi này sẽ trở thành mẫu vật trưng bày tại triển lãm trong bảo tàng vùng Taimir và được các nhà khoa học Nga thuộc viện sinh vật Matxcơva và St. Petersburg nghiên cứu.
Voi ma mút hay còn gọi là voi lông dài, là một chi voi cổ đại tồn tại cách đây khoảng 4.8 triệu năm đến 4.500 năm và bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, nguyên nhân tuyệt chủng của voi ma mút vẫn là bí ẩn với giới khoa học.
 Đây được xem là một trong những xác voi ma mút hoàn thiện nhất 

 Với bộ xương còn khá nguyên vẹn

Bích Kỳ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !