• Zalo

Phát hiện vũ khí hóa học của Anh, Đức trong tay phiến quân tại Syria

Thế giới Thứ Sáu, 20/04/2018 07:38:00 +07:00

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết tại khu vực vừa được giải phóng ở Đông Ghouta, Syria, các quân nhân phát hiện được bình chứa clo được sản xuất bởi Đức và lựu đạn khói được sản xuất tại Salisbury của Anh.

“Tại các khu vực được giải phóng ở Đông Ghouta, quân đội chính phủ Syria phát hiện các bình chứa clo – loại vũ khí hóa học kinh khủng nhất – đến từ Đức, cũng như phát hiện lựu đạn khói được sản xuất tại thành phố Salisbury, Anh”, phát ngôn viên Zakharova phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19/4 tại Matxcơva.

Phát ngôn viên Zakharova nhận định những phát hiện mới nhất này làm giảm niềm tin của Matxcơva vào lãnh đạo của một số quốc gia, những người ra mệnh lệnh và quyết định có liên quan tới Syria.

Trước khi vụ không kích do liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp thực hiện vào ngày 14/4 với lý do chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công hóa học nhằm vào Douma, Matxcơva từng cảnh báo nhiều lần rằng phiến quân tại Syria có thể thực hiện hành vi khiêu khích.

5ad89552dda4c8d9098b45c9

 Đường phố Douma, Syria tan hoang sau giao tranh. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, Matxcơva cũng gửi thông tin về các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học tại các khu vực ở Đông Ghouta vừa được quân đội chính phủ Syria giải phóng cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Tuy nhiên các nước phương Tây vẫn cáo buộc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố Douma dựa trên những nguồn mở và thông tin từ mạng xã hội, trong đó có các báo cáo của tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” vốn có liên hệ với phiến quân và nổi danh với hoạt động ngụy tạo thông tin.

Vụ không kích ngày 14/4 diễn ra ngay trước khi phái đoàn điều tra của OPCW tới hiện trường để xác thực liệu vũ khí hóa học có được sử dụng hay không. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, phiến quân tại khu vực vẫn tiếp tục cản trở khiến các chuyên gia OPCW không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều