Phát hiện vũ khí dị biệt của tàu Trung Quốc

Sáng 29/5, Tư lệnh CSB cho biết, phía Việt Nam vừa phát hiện một tàu Hải cảnh của Trung Quốc trang bị thêm đường ống và vòi màu đen trên vị trí súng phun nước.

Hôm qua (28/5), lực lượng cảnh sát biển cho biết đã phát hiện trên vị trí súng phun nước của tàu Hải cảnh 31101, Trung Quốc đã lắp thêm một hệ thống khá dị biệt. Trả lời vấn đề này, sáng 29/5, Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Quang Đạm cho biết vẫn chưa xác định được tác dụng cũng như cấu tạo của vật thể lạ này.

Việt Nam chưa xác định được tác dụng cũng như cấu tạo của đường ống và vòi màu đen mà Trung Quốc trang bị thêm vào vị trí vòi phun nước. Ảnh: Infonet. 

Việt Nam chưa xác định được tác dụng cũng như cấu tạo của đường ống và vòi màu đen mà Trung Quốc trang bị thêm vào vị trí vòi phun nước. Ảnh: Infonet. 


“Chúng ta mới phát hiện được một tàu Hải cảnh của Trung Quốc trang bị thêm đường ống và vòi màu đen trên vị trí súng phun nước vào ngày 28/5. Ngày hôm nay, chúng tôi chưa thấy gì thêm”, Tư lệnh cảnh sát biển thông tin.

Diễn biến mới trong buổi sáng ngày hôm nay được ông Đạm chia sẻ: Các tàu của Việt Nam đã bắt đầu tiến hành tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc để tuyên truyền và buộc Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tuy nhiên đã gặp phải sự cản phá và tấn công dữ dội của các tàu Trung Quốc.


Theo tường thuật từ hiện trường của báo điện tử Infonet, ngay từ sáng sớm 29/5, các tàu Hải giám, Hải cảnh Trung Quốc đã tổ chức tấn công dữ dội vào các tàu Kiểm ngư của Việt Nam từ khoảng cách 9,5 hải lý.

Vào lúc 7h sáng 29/5, tàu HP 51 của Việt Nam đã bắt đầu tiến hành tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc để tuyên truyền và buộc Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Khi còn cách giàn khoan khoảng 9,5 hải lý, tàu HP 51 đã gặp phải sự cản phá và tấn công dữ dội của các tàu Trung Quốc như tàu Hải cảnh 31, tàu kéo số 242, 263, 46001, 322 và rất nhiều tàu khác. Trong đó, hung hăng nhất và cũng tấn công tàu của ta quyết liệt nhất là tàu Hải cảnh 31 và tàu kéo 242 của Trung Quốc.
 
Tàu Kiểm ngư 761 đang hoạt động trong khu vực gần giàn khoan của TQ. Ảnh: Infonet. 

Tàu Kiểm ngư 761 đang hoạt động trong khu vực gần giàn khoan của TQ. Ảnh: Infonet. 


Các kiểm ngư viên trên tàu HP 51 đã thể hiện một chiến thuật vòng tránh, chống đâm va rất khôn khéo nên mặc dù bị bao vây bởi rất đông tàu Trung Quốc và bị tấn công dữ dội nhưng HP 51 vẫn thoát hiểm an toàn và thực hiện đúng chỉ đạo là tránh đối đầu đến mức tối đa. Cuộc đấu kéo dài khoảng 3,2 hải lý, không thể đâm trúng tàu của Việt Nam nên các tàu Trung Quốc nản chí và dần dần rút lui.

Chiến thuật 'tắt đèn' của TQ không làm khó được tàu Việt Nam


Thông tin từ lực lượng kiểm ngư cho biết, hôm qua (ngày 28/5) giàn khoan 981 không tiếp tục dịch chuyển. Nó vẫn ở tại vị trí neo đậu thứ 2 và nằm sâu trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Để bảo vệ giàn khoan này, các tàu quân sự của Trung Quốc đã chia làm hai nhóm, một nhóm bảo vệ quanh giàn khoan 8 – 10 hải lý, nhóm còn lại bảo vệ vòng ngoài nhằm cản trở các tàu chấp pháp của Việt Nam. Đáng chú ý, Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật mới là ban đêm, các tàu quân sự này tắt hết đèn, thả trôi tàu tự do gây nguy hiểm cho các tàu Việt Nam.

Video Trung Quốc trắng trợn vu khống tàu cá Việt Nam:
Tuy nhiên, chiến thuật “tắt đèn” của Trung Quốc đã không làm khó được lực lượng Việt Nam. Trả lời chúng tôi sáng 29/5, ông Hà Lê – Cục phó cục Kiểm ngư cho biết, “chúng ta hoàn toàn chủ động”.

“Ngoài việc quan sát bằng mắt thường, chúng ta còn phải quan sát bằng các thiết bị khác nữa. Vì họ thay đổi chiến thuật như vậy, nếu mất cảnh giác, ta sẽ bị động nhưng vì đã nhìn ra chiến thuật này rồi nên không phải khó khăn lắm”, ông Hà Lê chia sẻ.

Ông Lê cho biết, từ khi chiến thuật “tắt đèn” được Trung Quốc đưa ra, Việt Nam chưa gặp trở ngại hay thiệt hại gì liên quan đến chiến thuật mới này.

Theo báo cáo của Cảnh sát biển Việt Nam, với số tàu các loại lên tới 120 chiếc, ngày 28/5, Trung Quốc tiếp tục bố trí các tàu bảo vệ trên nhiều hướng, trên mỗi hướng duy trì từ 6-8 tàu để ngăn chặn lực lượng của ta tiếp cận giàn khoan. Các tàu này luôn cơ động tiếp cận và sẵn sàng phun nước, đâm va vào các tàu của ta.


» Nóng giàn khoan ngày 28/5: Trung Quốc trắng trợn vu tàu cá Việt Nam quấy rối
» Bộ trưởng Thăng: Cảng xếp hàng quá tải, cách chức Giám đốc
» Trực tiếp từ giàn khoan: Tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam

Theo Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN