Phát hiện virus gây viêm xoang

Sức khỏeThứ Sáu, 23/03/2012 01:44:00 +07:00

(VTC News) - Viêm xoang là chứng bệnh khá phổ biến liên quan đến đường hô hấp nhưng không nên điều trị bằng thuốc kháng sinh, do thuốc không có tác dụng.

(VTC News) - Viêm xoang là chứng bệnh khá phổ biến liên quan đến đường hô hấp nhưng không nên điều trị bằng thuốc kháng sinh, do thuốc không có tác dụng với virus gây bệnh.

Đó là khuyến cáo mới được Cơ quan bệnh truyền nhiễm xã hội Mỹ (IDSA) phát đi. Theo cơ quan này, trong 7 người lại có 1 người mắc chứng viêm xoang, và là tác nhân thứ 5 dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Có từ 90% - 98% trường hợp viêm xoang do nhiễm virus gây bệnh.
Viêm xoang gây nhức mũi, đau đầu 

Việc lạm dụng kháng sinh không thích hợp không những không chữa được triệu chứng mà nó tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc sinh ra "siêu vi khuẩn" làm khó điều trị hơn.

Loại vi trùng nào trực tiếp gây viêm nhiễm hiện chưa được xác định. "Không dễ dàng xét nghiệm để xác định viêm xoang là do virus hay vi khuẩn gây ra, vì vậy rất nhiều bác sỹ kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân chỉ dựa vào kinh nghiệm”, bác sỹ Anthony Chow giảng dạy tại khoa các bệnh truyền nhiễm của Đại học British Columbia cho biết.

"Tuy nhiên, nếu bệnh nhân nhiễm trùng do virus thì hầu hết thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng và trong thực tế có thể gây hại do tăng sức kháng thuốc, để lại tác dụng phụ của thuốc", Chow lưu ý.

Viêm xoang gây đau nhức hai bên sống mũi, chảy nước mũi khó chịu và kéo dài hàng tuần, triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi trời lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp. Nhưng yếu tố khác, như tiếp xúc với các chất gây dị ứng và các chất kích thích môi trường cũng có thể đóng một vai trò quan trọng gây bệnh.

Đây là thông tin rất có ý nghĩa, làm sáng tỏ 2 vấn đề phổ biến trước đây chưa giải quyết được. Việc chẩn đoán nguyên nhân gây viêm xoang do vi khuẩn đã làm gia tăng tình trạng lạm dụng thuốc dẫn đến mất tác dụng của thuốc kháng sinh. Nó mở ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới.

Nguyễn Tâm


Bình luận
vtc.vn